Tuy An: Chủ động thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng

Chuyên mục: Thông tin an ninh - trật tự | Đăng ngày: 10/05/2022

Kiểm tra phương tiện phòng cháy chữa cháy rừng tại Hạt Kiểm Lâm Tuy An

Ngày 10/5, Chi  cục Kiểm lâm (KL) tỉnh chủ trì, phối hợp Công an tỉnh tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tại Hạt KL huyện Tuy An.

Theo báo cáo của hạt KL huyện Tuy An, hiện nay, trên địa bàn huyện Tuy An có hơn 8.680 ha rừng tự nhiên và rừng trồng. Nhằm giảm thiểu tình trạng cháy rừng xảy ra, từ đầu năm đến nay, đi đôi với công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ, phát triển rừng, Hạt KL huyện Tuy An đã kiện toàn 12 Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng cấp huyện, cấp xã, với 170 thành viên. Kiện toàn, thành lập 63 tổ bảo vệ rừng - phòng cháy chữa cháy rừng cấp thôn, với hơn 330 thành viên. Hoàn thiện phương án bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng cấp huyện và tại 11 xã, thị trấn. Trang bị phương tiện, vật dụng phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy cơ bản đảm bảo…

Qua công tác kiểm tra, lãnh đạo Chi cục KL tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác quản lý, bảo vệ rừng và việc đảm bảo thực hiện phòng cháy chữa cháy rừng của hạt KL Tuy An trong thời gian qua. Đồng thời lưu ý, Hạt KL Tuy An tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành và các xã, thị trấn đẩy mạnh công tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc tham gia bảo vệ rừng. Chú trọng huấn luyện nghiệp vụ, kỹ năng phòng cháy chữa cháy rừng cho các chủ rừng và lực lượng tham gia chữa cháy rừng ở địa phương. Đẩy mạnh công tác tuần tra, canh gác bảo vệ rừng. Đối với những vùng có nguy cơ cháy cao, phân công cán bộ trực 24/24 giờ để theo dõi, tiếp nhận thông tin cháy rừng, đồng thời chủ động đảm bảo lực lượng và phương tiện nhằm sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra.

Trước tình hình nắng nóng diễn biến biến phức tạp, khó lường và tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy rừng như hiện nay, Chi cục KL tỉnh cũng đã yêu cầu Hạt KL Tuy An, Chính quyền các xã, thị trấn, chủ rừng và người dân nơi đây triển khai thực hiện và tuân thủ các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ nhằm bảo vệ diện tích rừng hiện có, ngăn chặn kịp thời và hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Khắc Nho