UBND huyện Tuy An
CẨN TRỌNG ĐỂ TRÁNH MẮC BẪY "HỖ TRỢ LẤY LẠI TIỀN BỊ LỪA ĐẢO"

Chuyên mục: Thông tin an ninh - trật tự | Đăng ngày: 05/03/2024

Gần đây trên mạng xã hội facebook, xuất hiện nhiều tài khoản giả mạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao hoặc Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an để hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng. Nhiều nạn nhận đã bị lừa nay lại tiếp tục “sập bẫy” các đối tượng mạo danh là cán bộ An ninh mạng hỗ trợ việc thực hiện thu hồi tiền bị lừa đảo.

Theo đó, đánh vào tâm lý những người từng bị lừa đảo mong muốn lấy lại số tiền đã mất, các đối tượng đã giả danh cán bộ An ninh mạng để hỗ trợ thu hồi tiền lừa đảo. Với lời giới thiệu sẽ hỗ trợ thu hồi tiền bị lừa với thủ tục nhanh chóng hiệu quả thủ tục đơn giản, cam kết lấy lại được tiền. Thay vì đến cơ quan Công an trình báo, người bị lừa lại lên mạng xã hội để nhờ các đối tượng giả danh cán bộ An ninh mạng hỗ trợ lấy lại tiền. Lúc này, các đối tượng hướng dẫn nạn nhân đóng phí để hỗ trợ hoặc làm nhiệm vụ để rút tiền treo trên hệ thống. Khi có người chuyển tiền, các đối tượng thông báo tài khoản ngân hàng bị lỗi và không cho rút tiền về.

Công an huyện Tuy An khuyến cáo người dân, nhất là những nạn nhân của các đối tượng lừa đảo cần chú ý:

1. Thường xuyên theo dõi và nắm bắt các thông tin trên các trang mạng chính thống của các Cơ quan bảo vệ pháp luật và báo/đài chính thống để kịp thời nhận biết các thủ đoạn phạm tội của các đối tượng.

2. Đề cao cảnh giác, cần kiểm tra, xác minh kỹ các thông tin trên các trang mạng xã hội và không chuyển tiền cho bất cứ ai, vì bất cứ lý do gì nếu chưa xác nhận chính xác người nhận tiền là ai, ở đâu.

3. Nếu đã bị lừa thì lập tức báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất hoặc Trực ban Công an huyện (qua số điện thoại 02573.865.228) để xử lý, tuyệt đối không nghe theo hướng dẫn của bất cứ đối tượng nào mạo danh có thể lấy lại tiền giúp nạn nhân mà phải chuyển phí trước./.

Phi Diễn


Các tin cùng chuyên mục: