UBND huyện Tuy An
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY MÙA HANH KHÔ

Chuyên mục: Thông tin an ninh - trật tự | Đăng ngày: 09/08/2023

Thời gian qua, tình hình cháy nổ trên phạm vi cả nước có chiều hướng gia tăng và diễn ra hết sức phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ là do sự thiếu ý thức cảnh giác của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ. Trong đó, cháy nổ do chập điện, sử dụng ga, chất đốt không an toàn, thiếu thiết bị an toàn phòng cháy chửa cháy được coi là những nguyên nhân hàng đầu; bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng cho rằng công tác phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm của lực lượng chức năng các cá nhân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh vẫn xem nhẹ công tác phòng cháy, chữa cháy, chưa trang bị đầy đủ các hệ thống, phương tiện phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuy An thời tiết hanh khô, nắng nóng, người dân có nhu cầu sử dụng điện cao, tiềm ẩn các nguy cơ về cháy lớn do chập điện và chất đốt; bên cạnh đó, huyện Tuy An có diện tích rừng khá rộng (với hơn 14.821ha rừng), nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng bất cứ lúc nào. Trước tình hình đó, tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân phòng cháy chữa cháy” nhất là vào mùa hanh khô hiện nay là một nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Theo số liệu thống kê, nguyên nhân trực tiếp của các vụ cháy xảy ra phần lớn là do người dân sơ suất trong việc sử dụng lửa và do sự cố về điện. Nhưng nguyên nhân sâu xa là do người dân chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy. Một số người dân còn chủ quan, lơ là, ý thức cảnh giác trong phòng cháy chữa cháy chưa cao …

Để phòng chống cháy nổ trên địa bàn huyện và đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của mỗi công dân, Công an huyện Tuy An đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ và toàn thể nhân dân các biện pháp phòng chống cháy nổ như sau:

(1) Mỗi gia đình cần chủ động trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng đảm bảo tuyệt đối an toàn.

(2) Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện, ngắt Attomat khi xảy ra chạm chập, phối hợp với ngành điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu xót trong việc cung ứng, truyền tải điện trong khu vực dân cư, đề phòng chập cháy từ đường dây lan vào nhà ở.

(3) Đối với các hộ gia đình sử dụng bếp ga cần chú ý tắt van xả khí khi dùng xong. Khi đi ra ngoài và trước khi đi ngủ cần kiểm tra các hệ thống, thiết bị trong gia đình, đặc biệt chú ý việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã, khoảng cách từ bát hương đến trần nhà tối thiểu là 2m, đốt vàng mã phải để trong dụng cụ chuyên dùng, không được đốt ở ngoài đường, đề phòng cháy lan.

(4) Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

(5) Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu, không dự trữ xăng dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất.

(6) Chú ý việc sắp xếp bố trí hàng hóa, đồ dùng để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy; các hàng hóa, vật liệu dễ cháy phải được bố trí cách xa đường dây dẫn điện, chấn lưu đèn neon, bảng điện khoảng cách tối thiểu là 0,5m. Không dùng bàn là, bếp điện, bóng đèn sợi đốt để sấy khô hàng hóa; khi sử dụng quạt di động hoặc quạt cố định ở khu vực có nhiều vật tư, hàng hóa phải có lồng bảo hiểm.

Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra dù là nơi ở hay nơi làm việc phải hô hoán cho mọi người cùng biết, nhanh chóng sử dụng các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị để khống chế đám cháy, đồng thời phải báo ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy qua số điện thoại 114 hoặc Công an huyện Tuy An, qua số điện thoại 0257.3865.228 để được hỗ trợ kịp thời./.

Duy Khánh


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter