UBND huyện Tuy An
CÔNG AN HUYỆN TUY AN XỬ LÝ NHIỀU TRƯỜNG HỢP VI PHẠM PHÁP LUẬT TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Chuyên mục: Thông tin an ninh - trật tự | Đăng ngày: 15/11/2023

Hiện nay, tình trạng đăng tải, chia sẻ tin giả, tin sai sự thật, thông tin xúc phạm uy tín tổ chức, danh dự, nhân phẩm cá nhân trên mạng xã hội có dấu hiệu gia tăng.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an huyện Tuy An đã xác minh, xử lý bằng nhiều hình thức đối với 08 trường hợp vi phạm quy định khi sử dụng mạng xã hội, trong đó, đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 03 trường hợp, phạt tiền hơn 30 triệu đồng. Các trường hợp bị xử lý chủ yếu là: “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, ngày 03/02/2020 của Chính Phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử và Nghị định số 14/2022/NĐ-CP, ngày 27/01/2022 (sửa đổi, bổ sung Nghị định số 15/2020/NĐ-CP).

Thực tiễn cho thấy, nhiều vụ vi phạm trên địa bàn xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ và nhận thức pháp luật còn hạn chế, nhất là các quy định về không gian mạng; nhiều người có xu hướng sử dụng mạng xã hội để giải toả bức xúc bản thân, dùng sức ép từ cộng đồng mạng để giải quyết các vấn đề liên quan mâu thuẫn cá nhân; từ đó xâm phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Trước tình hình trên, Công an huyện Tuy An khuyến cáo người dân cần nhận thức đúng đắn về quyền tự do ngôn luận và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi sử dụng mạng xã hội. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên không gian mạng, hãy trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý kịp thời, góp phần bảo vệ môi trường mạng trong sạch, an toàn, lành mạnh./.

Phi Diễn


Các tin cùng chuyên mục: