Tuy An: Giá tiêu thụ dưa gang trên thị trường tăng cao

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 19/05/2022

Hộ sản xuất ở huyện Tuy An thu hoạch dưa gang vụ xuân hè 2022

Do gặp nhiều yếu tố thuận lợi, nên hiệu quả kinh tế từ sản xuất dưa gang trong vụ xuân hè này ở huyện Tuy An tăng cao.

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, trong vụ xuân hè này, huyện Tuy An đã đưa vào sản xuất khoảng 80 ha dưa gang, với 2 loại dưa trái dài và dưa trái tròn. Số diện tích này tập trung được sản xuất trên chân ruộng đất cát pha, chủ yếu tại 04 xã An Chấn, An Mỹ, An Hiệp và An Hòa Hải. Do điều kiện thời tiết thuận lợi, nguồn nước tưới đảm bảo, bên cạnh đó, tình trạng chuột cắn phá và sâu bệnh xảy ra không đáng kể nên năng suất thu hoạch dưa năm nay đạt khá cao, bình quân chỉ từ 12 - 16 tấn/ha.

Cũng như nhiều mặt hàng nông sản khác, khi dịch COVID - 19 đã được kiểm soát, thị trường tiêu thụ dưa gang trong thời gian gần gặp nhiều thuận lợi hơn, nên giá bán dưa gang tại đây tăng cao, đạt từ 4,5 - 5 nghìn đồng/kg, tăng hơn 2 nghìn đồng/kg so với giá bán cùng kỳ. Với giá bán này, sau khi trừ mọi khoản chi phí, thì hộ sản xuất dưa gang chỉ thu lãi từ 30 - 50 triệu đồng/ha sau 2 tháng rưỡi đầu tư sản xuất.

Hiện nay dưa gang ở huyện Tuy An đang vào kỳ kỳ chín rộ, nên hộ sản xuất nơi đây đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch nhằm tránh tình trạng thời tiết gây  ảnh hưởng đến năng suất. Đồng thời, đảm bảo quay vòng quỹ đất để sản xuất các loại cây trồng khác.

Khắc Nho.