UBND huyện Tuy An
Tuy An: Khả quan mô hình gây giống và trồng thử nghiệm rong sụn thương phẩm

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 16/09/2022

Các đ/c lãnh đạo huyện Tuy An tham quan mô hình cây giống mô mầm rong sụn

Chỉ chưa đầy một năm kể từ khi hợp tác với Trung tâm Giống cây trồng (Sở NN - PTNT Phú Yên), mô hình gây giống và trồng thử nghiệm rong sụn thương phẩm tại huyện Tuy An của Công ty TNHH DBLP đã đem lại kết quả khả quan.

Theo báo cáo của đại diện Công ty TNHH DBLP, đến thời điểm hiện nay, quy trình ươm giống cây mầm rong sụn từ nuôi cấy mô và kỹ thuật trồng rong sụn thương phẩm trên biển của đơn vị cơ bản đã được hoàn thiện. Điều kiện cơ sở vật để vi nhân giống rong rụn và gây giống dinh dưỡng đã đi vào hoạt động ổn định. Trong thời gian, công ty đã vi nhân giống được hơn 300 nghìn cây con và sản xuất được khoảng 1 triệu mầm rong vi nhân giống chọn lọc gen tại phòng nuôi cấy và nhà nuôi dinh dưỡng đảm bảo chất lượng, không mang mầm bệnh.

Sau 3 tháng đưa 200 nghìn cây giống mô mầm rong sụn vào trồng thử nghiệm trên diện tích 5.000m2 tại vùng biển thôn Phước Đồng, xã An Hòa Hải (huyện Tuy An. Kết quả cho thấy, tốc độ tăng trưởng sinh khối ngoài biển đạt 0,2-5%/ngày tùy từng giai đoạn và chu kỳ sinh trưởng của rong sụn. Với pha cây trưởng thành, tốc độ sinh trưởng đạt 3 - 5%/ngày và lượng rong giống sản xuất từ mô mầm đã đạt khoảng 10 tấn, đảm bảo đáp ứng phục vụ nhu cầu sản xuất khoảng trên 20 ha diện tích trồng rong sụn thương phẩm trên biển.

Nuôi rong sụn thương phẩm xuất hiện ở tỉnh ta bắt đầu từ năm 1999. Tuy nhiên, mô hình này không phát triển, thậm chí ngày càng mai một. Nguyên nhân là do kỹ thuật nuôi trồng rong sụn của người dân còn thấp, chất lượng cây giống không đảm bảo, đầu ra của sản phẩm không có. Do vậy, trong giai đoạn 2023 - 2025, Công ty TNHH DBLP sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan chuyên môn và địa phương xây dựng vùng nguyên liệu rong sụn theo chuỗi giá trị khép kín, gồm sản xuất giống, trồng rong sụn thương phẩm, bao tiêu, chế biến rong rụn. Trong đó chú trọng thành lập các HTX nhằm góp phần tạo thêm nghề mới, giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho ngư dân ở các xã ven biển trên địa bàn của tỉnh.

Khắc Nho


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter