UBND huyện Tuy An
Tuy An: Ngư dân liên tiếp trúng đậm cá ồ, cá nục

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 15/08/2023

Ngư dân tập kết cá ồ tại bãi biển An Chấn trước khi đưa đi tiêu thụ

Liên tiếp trong một tuần qua, ngư dân hành nghề lưới rút vùng lộng ở huyện Tuy An trung đậm cá ồ và cá nục.

Theo bà con ngư dân nơi đây, nhờ điều kiện thời tiết trên biển trong thời gian gần đây khá tốt, cá nục và cá ồ xuất hiện khá dày ở vùng lộng, chỉ cách bờ từ 2 - 3 hải lý. Nên từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau, mỗi phương tiện với 6 - 8 lao động có thể khai thác được từ 50 - 70 giỏ cá, tương đương với 1,3 - 1,5 tấn. Mặc dù phần lớn cá ồ khai thác được trong đợt này là cá ồ kẹo (kích thước, trọng lượng cá nhỏ, đạt từ 8 - 10 con/kg). Trong khi đó, cá nục khai thác được là cá nục dọng, nên giá tiêu thụ cá trên thị trường thấp, chỉ từ 23 nghìn - 25 nghìn đồng/kg. Nhưng nhờ sản lượng khai thác đạt cao, nên mỗi chuyến biển khai thác cá ồ, cá nục có mức thu nhập từ 20 - 23 triệu đồng, sau khi đã trừ mọi khoản chi phí.

Theo Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, hiện nay trên địa bàn toàn huyện có hơn 120 phương tiện tham gia hành nghề lưới rút. Nhờ kinh phí đầu tư cho một chuyến biển khai thác thủy sản bằng nghề lưới rút vùng lộng thấp, trong khi sản lượng khai thác thủy sản đạt mức cao. Do vậy, ngoài việc ngư dân có thu nhập, thì nguồn lợi thủy sản khai thác được trong thời gian qua còn đảm bảo cung ứng nguồn nguyên liệu chế biến hải sản dồi dào và tạo làm cho lao động tham gia dịch vụ hậu cần tại địa phương.

Nhiều ngư dân cao niên tại đây cho biết, trong thời gian tới, nếu điều kiện thời tiết trên biển thuận lợi, thì nhiều đối tượng thủy sản tiếp tục xuất hiện dày trong khu vực vùng lộng và kéo dài thời gian khai thác các đối tượng thủy sản vùng lộng của ngư dân đến tháng cuối tháng 7 Âm lịch.

Khắc Nho


Các tin cùng chuyên mục: