UBND huyện Tuy An
Tuy An: Phức tạp tình trạng thả nuôi hàu trái phép tại khu vực cửa biển Tân Quy

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 23/08/2023

Hộ dân sử dụng bè để nuôi hàu trái phép tại khu vực của biển Tân Quy

Thời gian gần đây, tình trạng ngư dân sử dụng bè để thả nuôi hàu trái phép tại khu vực cửa biển Tân Quy (xã An Hòa Hải, huyện Tuy An) diễn biến khá phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan, môi trường sinh thái tại đây.

Theo báo cáo của UBND xã An Hòa Hải, qua công tác kiểm tra, địa phương đã phát hiện tại khu vực cửa biển Tân Quy có gần 115 bè thả nuôi hàu trái phép, mỗi bè nuôi có diện tích từ 20 - 60m2. Hàu nuôi ở đây đã được 1 - 1,5 tháng tuổi và chủ yếu nuôi để bán làm thức ăn cho tôm hùm. Việc nuôi hàu không cần chăm sóc, cho ăn, nên hộ nuôi không cắt cử người trông coi bè nuôi. Do vậy, đến thời điểm này, phần lớn bè nuôi hàu trái phép tại đây chưa xác định được chủ nhân. 

Đáng lo ngại, tình trạng bè nuôi hàu tại đây được bộ trí san sát liền kề nhau, tạo thành những mảng bè lớn, phủ kín hơn ¾ dòng chảy đối lưu từ đẩm Ô Loan ra biển và ngược lại khiến nguồn nước trong đầm bị tích tụ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh thái và quá trình sinh trưởng của các đối tượng thủy sản tự nhiên trong đầm Ô Loan. Đồng thời gây cản trở đến hoạt động lưu thông của các loại ghe thuyền tham gia khai thác thủy sản trong đầm và ra vào nơi tránh trú mưa bão, lũ lụt.

Trước tình hình này, UBND xã An Hòa Hải đã yêu cầu cán bộ chuyên môn tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện và xử lý tình trạng sự dụng bè để nuôi hàu trái phép phát sinh tại khu vực cửa biển Tân Quy. Đồng thời, kiến nghị các cơ quan chức năng của huyện Tuy An phối hợp với Chính quyền xã An Hòa Hải thực hiện các bước tiếp theo để xử lý, giải tỏa toàn bộ số bè nuôi hàu trái phép hiện hữu tại đây, nhằm góp phần cải thiện cảnh quan, môi trường sinh thái tại đây cũng như đảm bảo ổn định sinh kế cho người dân ven đầm.    

Khắc Nho


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter