UBND huyện Tuy An
Tuy An: Tăng cường quản lý tôm hùm nuôi thương phẩm

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 12/05/2020

Hộ ngư dân kiểm tra tôm hùm nuôi

Trước tình hình nắng nóng xảy ra trên diện rộng, nguy cơ cao gây ra một số yếu tố môi trường biến độn làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của tôm hùm nuôi, huyện Tuy An vừa yêu cầu các cơ quan chức năng, Chính quyền các xã ven biển - nơi có lồng bè nuôi tôm hùm và hộ nuôi tăng cường các biện pháp quản lý tôm hùm nuôi.

Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An, nếu điều kiện thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài, thì trong thời gian tới, một số yếu tố môi trường sẽ xuất hiện tại các khu vực nuôi tôm hùm thương phẩm ở địa phương, như hàm lượng DO trong vùng nuôi giảm cục bộ, N-NH3 tăng mạnh, mật độ vi khuẩn Vibrio và tảo độc có xu hướng tăng cao, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm hùm nuôi thương phẩm.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho hộ đầu tư nuôi tôm hùm thương phẩm, huyện Tuy An đã yêu cầu cơ quan chuyên môn và các xã ven biển phối hợp, hướng dẫn cho hộ nuôi tôm hùm duy trì mật độ lồng nuôi phù hợp từ 30 - 60 lồng/ha mặt nước. Khoảng cách giữa các cụm lồng nuôi của các hộ cách nhau tối thiểu là 50m. Chủ động san thưa mật độ tôm trong lồng, đặc biệt là tôm cỡ trên 200gr/con. Chú trọng bổ sung vitamin, khoáng vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho tôm nuôi và thường xuyên vệ sinh lồng nuôi để tạo điều kiện trao đổi nước giữa trong và ngoài lồng nuôi. Ngăn chặn có hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước gây ảnh hưởng đến vùng nuôi. Trường hợp phát hiện tôm nuôi có dấu hiệu bất thường, hoặc bị chết rải rác cần thông báo ngay cho địa phương và cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý khắc phục kịp thời. Tuyệt đối không di chuyển lồng bè từ vùng nuôi có tôm bệnh sang vùng nuôi chưa xuất hiện bệnh.

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, đến thời điểm này, tại địa phương đã thả nuôi được 4.300 lồng tôm hùm thương phẩm, tập trung tại vùng biển gần bờ ở 03 xã, gồm An Chấn, An Hòa Hải và An Ninh Đông. Tôm nuôi ở đây có nhiều lứa tuổi và tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát chặt chẽ./.

Khắc Nho


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter