UBND huyện Tuy An
Tuy An: Tập trung phòng trừ trên 10 sắn niên vụ 2022-2023 đang bị bệnh khảm lá hại sắn gây hại

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 19/05/2022

Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện hướng dẫn nông dân  tiêu hủy (đốt) tàn dư cây sắn, hom sắn qua sử dụng nhằm cắt đứt nguồn lây bệnh.

Theo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An cho biết: Do ảnh hưởng của thời tiết mưa nắng bất thường và tàn dư còn lại của niên vụ sắn trước đó. Nên đến thời điểm này, cây sắn niên vụ 2022-2023 tại các địa phương trên địa bàn huyện đang bị bệnh khảm lá gây hại.

Toàn huyện đã có trên 10 ha sắn niên vụ 2022-2023 thuộc các địa phương An Xuân, An Thọ và An Nghiệp đang bị bệnh khảm lá gây hại trong giai đoạn sắn đang sinh trưởng và phát triển, với tỷ lệ hại từ 3-5% /cây. Sau khi phát hiện bệnh khảm lá hại sắn, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An đã phối hợp với các địa phương tiến hành khoanh vùng, điều tra nguyên nhân xuất hiện bệnh khảm lá hại sắn là do nông dân đã mua hom giống sắn bị nhiễm bệnh từ địa phương khác để trồng và do tàn dư của niên vụ sắn trước còn lại. Bệnh khảm lá hại sắn do virus gây ra, lan truyền qua hom giống và môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng.

Để ngăn chặn bệnh khảm lá hại sắn tránh lây lan ra diện rộng, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An đang hướng dẫn nông dân không nên mua giống từ các địa phương khác có dịch bệnh khảm lá hại sắn, cũng như các giống không rõ nguồn gốc, đồng thời tiêu hủy (đốt) lượng cây giống, hom giống còn tồn đọng trong ruộng sắn để cắt nguồn lây lan từ ruộng sắn này, sang ruộng sắn khác và từ địa phương này sang địa phương khác./.

Hoàng Anh.

 


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter