Tuy An: Tập huấn kỹ thuật phòng trừ bệnh đạo ôn gây hại trên cây lúa

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 11/02/2020

Trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật (TT - BVTV) huyện Tuy An vừa tổ chức tập huấn kỹ thuật phòng trừ bệnh đạo ôn gây hại lúa cho hộ sản xuất cây lúa vụ đông xuân 2019 - 2020 ở 2 xã An Định và An Thạch (huyện Tuy An).

Kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, tại lớp tập huấn, 80 nông dân ở 2 xã này đã được Trạm TT - BVTV huyện Tuy An trang bị những kiến thức hiểu biết về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh đạo ôn, cách phát hiện và phân biệt đối tượng sâu, bệnh xuất hiện gây hại trên cây lúa. Đồng thời, được hướng dẫn cách phòng trừ bệnh đạo ôn, việc lựa chọn thuốc bảo vệ thực vật đặc hiệu và nguyên tắc “4 đúng” trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, gồm sử dụng đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, nồng độ và đúng cách nhằm xử lý hiệu quả bệnh đạo ôn cũng như các loại sâu bệnh khác xuất hiện gây hại trên cây lúa.

Theo báo cáo của Trạm TT - BVTV huyện Tuy An, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện Tuy An đã có 26 ha diện tích cây lúa vụ đông xuân 2019 - 2020 đang vào giai đoạn làm đòng bị bệnh đạo ôn lá, trong đó có 6 ha có tỷ lệ đạo ôn gây hại từ 5 - 7%/lá. Số diện tích còn lại có tỷ lệ gây hại từ 2 - 4%/lá.

Trạm TT - BVTV huyện Tuy An đã hướng dẫn hộ sản xuất trên địa bàn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phun xử lý bệnh đạo ôn từ 1 - 2 lần. Tuy nhiên, do hiện nay thời tiết âm u, rải rác có mưa xuất hiện sẽ tạo thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá phát tán và phát triển thành bệnh đạo ôn cổ bông, tiềm ẩn nguy cơ gây hại không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và năng suất thu hoạch của cây lúa. Do vậy, Trạm TT - BVTV Tuy An khuyến cáo hộ sản xuất cần tăng cường theo dõi và khoanh vùng, xử lý bệnh đạo ôn hiệu quả./.

Khắc Nho.