UBND huyện Tuy An
Tuy An: Năng suất thu hoạch vụ lúa hè thu 2022 đạt thấp

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 09/09/2022

Thu hoạch lúa hè thu 2022 ở huyện Tuy An

Đến thời điểm hiện nay, hộ sản xuất ở huyện Tuy An cơ bản đã thu hoạch xong vụ lúa hè thu 2022.

Theo báo cáo của phòng NN - PTNT huyện Tuy An, trong vụ sản xuất cây lúa hè thu này, địa phương đã đưa vào gieo sạ được  2.045 ha, đạt 95,2% so với kế hoạch đề ra. Đây là vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng điều kiện thời tiết diễn biến bất thường, nhất là tình trạng mưa lớn xảy ra trong những giai đoạn quan trọng cây lúa sinh trưởng. Trong đó, đáng chú ý, vào kỳ cây lúa làm đòng, trổ bông, mưa lớn xảy ra liên tục trên diện rộng đã gây ảnh hưởng không đến quá trình cây lúa thụ phấn, hình thành hạt. Đến kỳ cây lúa chuẩn bị cho thu hoạch thì có hơn 130 ha gặp mưa lớn kèm theo gió mạnh gây ngã đổ, ngập úng.

Bên cạnh đó, một số tác nhân, như bệnh đốm sọc vi khuẩn, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn xuất hiện gây hại trên cây lúa, đã khiến tỷ lệ hạt lép chiếm trên gié lúa khá cao, làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất thu hoạch cây lúa vụ hè thu 2022 tại địa phương. Qua thu hoạch, năng suất bình quân chung toàn huyện huyện chỉ đạt 65 tạ/ha, giảm 2,4tạ/ha. Trong số này, có 3 xã An Xuân, An Lĩnh và An Chấn có năng suất thu hoạch quá thấp, chỉ đạt 50 tạ/ha.

Vào thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện Tuy An còn khoảng 30 ha lúa trà gieo sạ muộn chưa được thu hoạch. Huyện Tuy An yêu cầu các xã, thị trấn và hộ sản xuất tập trung thu hoạch dứt điểm vụ lúa hè thu 2022 ngay trong tuần này nhằm đảm bảo thực hiện đúng lịch vụ sản xuất đã đề ra, cũng như tránh tình trạng mưa lũ gây ảnh hưởng đến năng suất trên số diện tích còn lại.

Khắc Nho


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter