UBND huyện Tuy An
Tuy An: Sản phẩm thúng chai tiêu thụ mạnh trong và ngoài nước

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 10/05/2023

Nghệ nhân tô điểm, trang trí cho sản phẩm thúng chai

Nhờ mẫu mã được cải tiến, nên hiện nay, sản phẩm thúng chai sản xuất tại làng nghề truyền thống thúng chai Phú Mỹ (xã An Dân, huyện Tuy An) tiêu thụ khá mạnh trên thị trường trong và ngoài nước.

Theo một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thúng chai Phú Mỹ, hiện nay thúng chai không đơn thuần chỉ là ngư cụ và chỉ được tiêu thụ tại các tỉnh, thành ven biển như trước đây, mà thúng chai còn là sản phẩm phục vụ hoạt động dịch vụ du lịch, được tiêu thụ mạnh và rộng rãi tại các tỉnh thành trong cả nước và nước ngoài. Nếu như 2 năm trước, sản phẩm thúng chai Phú Mỹ rất khó tiêu thụ, luôn ứ đọng, thì từ đầu năm đến nay, khi hoạt động du lịch được phục hồi và phát triển, làng nghề truyền thống đan thúng chai Phú Mỹ đã tiêu thụ trên thị trường được hơn 250 sản phẩm, trong đó phần lớn tiêu thụ cho dịch vụ du lịch tại các tỉnh Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng và đã có 30 sản phẩm được tiêu thụ cho một cơ sở du lịch ở Thái Lan.

Khác với trước đây, hiện nay do phần lớn đơn đặt hàng sản xuất sản phẩm thúng chai nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí tại các dịch vụ du lịch, tiêu chuẩn về mẫu mã sản phẩm đồi hỏi khắc khe hơn, do vậy có khoảng 15% sản phẩm thúng chai sản xuất tại làng nghề truyền thống đan thúng chai Phú Mỹ được các nghệ nhân tô điểm, trang trí cho sản phẩm với nhiều hình ảnh đặc sắc, ý nghĩa để giới thiệu và tiêu thụ cho thị trường.

Nhờ chất lượng và mẫu mã đảm bảo, nên hiện nay một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thúng chai Phú Mỹ đã nhận được nhiều đơn hàng từ các tỉnh, thành trong nước và từ 2 nước Thái Lan, Ý, với số lượng hơn 200 sản phẩm. Trước tình hình này, hộ sản xuất nơi đây mong muốn các cấp Chính quyền và cơ quan chức năng triển khai thực hiện một số cơ chế, chính sánh nhằm khích lệ, hỗ trợ hộ sản xuất phát triển và bảo tồn sản phẩm làng nghề, cũng như tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động làng nghề.

Khắc Nho


Các tin cùng chuyên mục: