UBND huyện Tuy An
Tuy An: Ngư dân trúng đậm cá bóng thệ trong đầm Ô Loan

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 09/11/2023

Tiểu thương thu mua cá bóng thệ tại khu vực thôn Tân Long, xã An Cư

Liên tiếp trong một tuần vừa qua, ngư dân hành nghề khai thác trên đầm Ô Loan (huyện Tuy An) trúng đậm cá bóng thệ.

Theo nhiều hộ ngư dân nơi đây, do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, khiến nguồn nước trong đầm Ô Loan bị ngọt hóa, nên cá bóng thệ sao bị say nước, cay mắt nên phải di chuyển. Nhờ vậy, ngư dân các xã An Cư, An Ninh Đông, An Hiệp, An Hòa Hải (huyện Tuy An) sử dụng các loại chấn đăng, hoặc thả lưới để khai thác và khai thác được một lượng lớn cá bóng thệ. Đối với ngư dân ở các xã An Hòa Hải, An Ninh Đông khai thác cá bóng thệ vào ban ngày bình quân đạt từ 7 - 8 kg cá/ngày, trong khi đó, ngư dân ở các xã An Cư, An Hiệp khai thác cá bóng thệ vào ban đêm đạt từ 12 - 15 kg cá/đêm.

Cá bóng thệ khai thác được ở đầm Ô Loan trong thời gian qua được phân thành 2 loại để tiêu thụ trên thị trường. Đối với cá còn sống, được tiểu thương thu mua tiếp tục chạy ô - xy nhằm đưa đến các tỉnh, thành khác tiêu thụ, với giá mua từ 70 - 90 nghìn đồng/kg (Tùy theo kích cỡ, trọng lượng của cá). Đối với cá đã chết được thu mua đẻ tiêu thụ tại các chợ ở địa phương, với giá thu mua từ 40 - 50 nghìn đồng/kg.  Nhờ sản lượng khai thác và giá bán được tương đối cao, nên phần lớn lao động tham gia khai thác cá bóng thệ trong đầm Ô Loan đều có thu nhập cao, bình quân mỗi chuyến khai thác đạt từ 700 - 900 nghìn đồng.

Theo bà con ngư dân ven đầm, cá bóng thệ là đối tượng sống ở tầng đáy, chỉ xuất hiện khi điều kiện thời tiết diễn biến bất ổn và nguồn nước trong đầm bị tác động bởi mưa, lũ gây ngọt hóa. Do vậy, thời gian khai thác cá bóng thệ trong đầm Ô Loan rất ngắn, chỉ từ 1- 1,5 tháng/năm.

Khắc Nho


Các tin cùng chuyên mục: