UBND huyện Tuy An
Tuy An: Cầu siêu vong linh liệt sỹ vụ thảm sát Ngân Sơn - Chí Thạnh

Chuyên mục: Thông tin văn hóa xã hội | Đăng ngày: 15/02/2024

Các đ/c lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Tuy An dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài Tưởng niệm vụ thảm sát Ngân Sơn - Chí Thạnh

Thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tối 7/2 (tức 28 tháng Chạp, năm Quý Mão), UBND huyện Tuy An tổ chức lễ cầu siêu vong linh các liệt sỹ vụ thảm sát Ngân Sơn - Chí Thạnh.

Cách đây hơn 70 năm, sau khi Hiệp định Giơnevơ 1954 có hiệu lực, Chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm vẫn cố tình vi phạm Hiệp định. Vào ngày 7/9/1954, Tiểu đoàn 10, trung đoàn 2 Liên hiệp Pháp (còn gọi là tiểu đoàn Lê Hữu Từ) đã gây ra vụ thảm sát đẫm máu Ngân Sơn - Chí Thạnh. Bọn chúng đã bắn giết 79 người dân vô tội ở các xã An Ninh, An Thạch, An Cư, An Định và thị trấn Chí Thạnh (huyện Tuy An). Sự kiện lịch sử đẫm máu này là một trong những điểm đầu tiên mở màn cho phong trào đấu tranh chính trị ở Miền Nam, đòi Chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm phải thi hành Hiệp định Giơnevơ, đồng thời thể hiện tấm lòng của nhân dân huyện Tuy An nói riêng và cả nước nói chung một lòng đi theo Đảng, Tổ quốc và quyết giữ gìn, bảo vệ thành quả cách mạng.

Việc tổ chức lễ cầu siêu vong linh các liệt sỹ vụ thảm sát Ngân Sơn - Chí Thạnh nhằm tri ân, tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và cầu cho quốc thái dân an. Đồng thời, góp phần giáo dục thế hệ tiếp nối về truyền thống yêu nước, sự hy sinh anh dũng các các liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập của Tổ quốc.

Được biết, nơi diễn ra vụ thảm sát Ngân Sơn - Chí Thạnh đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia vào ngày 18/6/1997.

Khắc Nho


Các tin cùng chuyên mục: