UBND huyện Tuy An
Tuy An: Chính thức khai lễ Lế hội chùa Từ Quang (chùa Đá Trắng)

Chuyên mục: Thông tin văn hóa xã hội | Đăng ngày: 03/02/2023

Đông đảo người dân dâng hương cầu cho quốc thái dân an tại chùa Từ Quang

Sáng ngày ½ (tức Mười một tháng Giêng), tại thôn Cần Lương, xã An Dân (huyện Tuy An), Ban Trị sự  Giáo hội Phật giáo tỉnh Phú Yên và UBND xã An Dân phối hợp,chính thức khai lễ Lễ hội chùa Từ Quang (Chùa Đá Trắng) Xuân Quý Mão năm 2023.

Chùa Từ Quang trước kia là tổ đình, do tổ Pháp Chuyên thiền sư thuộc dòng Lâm tế đời 36 khai sáng từ năm Đinh Tỵ (1797) niên hiệu Cảnh Thịnh đời chúa Nguyễn. Nơi đây gắn liền với cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp của Trần Cao Vân, Võ Trứ và là điểm chiêu tập nghĩa quân hưởng ứng cuộc khởi nghĩa của Lê Thành Phương, là pháo đài vững chắc để chống lại thực dân Pháp đổ bộ từ cửa biển Tiên Châu (An Ninh Tây) lên. Đến năm 1887, cuộc khởi nghĩa của Lê Thành Phương kết thúc, nhưng chùa Đá Trắng vẫn tiếp tục được các bậc sĩ phu yêu nước, tăng ni phật tử chọn làm nơi tụ họp bàn việc chống lại thực dân Pháp. Chùa Đá Trắng còn nổi tiếng bởi khu vườn mộ tháp của các vị tổ, một công trình kiến thúc nghệ thuật Phật giáo tiêu biểu mang đậm bản sắc của vùng đất Nam Trung Bộ, và nổi tiếng với vật phẩm tiến vua xoài Đá Trắng. Năm 1997, chùa Đá Trắng được Bộ Văn hóa - thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Lễ hội chùa Từ Quang là dịp để tăng ni, phật tử và nhân dân gần xa về đây để tưởng nhớ công lao của các vị hòa thượng đã có công khai lập, trị vì và những vị anh hùng của dân tộc từng tham gia đấu tranh giữ nước và đến để khấn cầu cho quốc thái dân an, quanh năm mưa thuận, gió hòa, bình an, mạnh khỏe, giảm bớt lo âu, phiền muộn, học hành đỗ đạt.

Nếu như các năm Tân Sửu (2021), Nhâm Dần (2022), Lễ hội chùa Từ Quang chỉ tổ chức phần lễ và chỉ tổ chức trong 1 ngày nhằm đảm bảo thực hiện công tác phòng chống dịch COVID - 19, thì năm nay, khi dịch COVID - 19 đã được kiểm soát, lễ hội được tổ chức trong thời gian 2 ngày (Mùng mười và Mười một tháng Giêng), với 2 phần lễ và hội, bao gồm cúng ngọ, cúng giáp linh và các trò chơi dân gian, như kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo, bóng chuyền… đã giúp tăng ni, phật tử và bà con nhân dân về đây hành lễ, tìm hiểu và thưởng ngoạn nét đẹp văn hóa độc đáo tại lễ hội chùa Từ Quang trong những ngày đầu năm mới.

Khắc Nho


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter