UBND huyện Tuy An
Tuy An: Nước thải từ các trại nuôi heo công nghiệp gây ra ô nhiễm môi trường

Chuyên mục: Thông tin văn hóa xã hội | Đăng ngày: 21/09/2022

Thành viên của Đoàn công tác kiểm tra nguồn nước tại suối Cái

Sáng 20/9, Đoàn công tác của Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND và các cơ quan chức năng của huyện Tuy An tiến hành kiểm tra thực tế trường hợp các hộ chăn nuôi heo công nghiệp xả thải, gây ảnh hưởng môi trường xung quanh tại 2 xã An Thọ và An Lĩnh (huyện Tuy An).

Qua kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, tại tiểu khu 255, thuộc lâm phần thôn Kim Sơn, xã An Thọ tồn tại 4 trại chăn nuôi heo, với quy mô lớn của 2 hộ dân. 4 trại chăn nuôi này có diện tích hơn 6.000m2 và thả nuôi 2.200 heo thịt, còn khoảng 2 tháng nữa là cho xuất chuồng. Vào ngày 16/9, do ống dẫn nước thải từ hầm số 3 và số 4 bị bể, nên nước thải từ các trại nuôi heo này tràn ra môi trường xung quanh, đã gây ra tình trạng nguồn nuốc tại suối Cái (thôn Vĩnh Xuân, xã An Lĩnh) chuyển sang màu nâu sẫm, bốc mùi hôi thối và xuất hiện hiện tượng cá trong suối bị chết.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, 2 chủ trang trại nuôi heo đã đến gặp Chính quyền và người dân nơi đây trình bày nguyên nhân sự cố xảy ra, nhằm mong muốn người dân chia sẻ và không sử dụng nguồn nước trên suối Cái để phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Đồng thời, huy động lực lượng tập trung khắc phục, sửa chữa hệ thống dẫn chất thải và đến thời điểm kiểm tra thì tình trạng nước thải tràn ra môi trường xung quanh đã được khống chế, không còn xảy ra. UBND huyện Tuy An cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng lấy mẫu nước tại khu vực chăn nuôi và trên suối Cái gởi về Trung tâm Quan trắc môi trường (Sở TN - MT) để phân tích nhằm có biện pháp xử lý.

Đoàn công tác của Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tuy An yêu cầu chủ 2 trại chăn nuôi thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố, phục hồi môi trường nước tại suôi Cái trở lại bình thường. Trước mắt, tăng cường bơm vi sinh xử lý mùi và đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh. Chấm dứt hoạt động chăn nuôi kể từ sau khi xuất chuồng lứa heo đang nuôi, không tiếp tục thả nuôi heo lứa tiếp theo khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép.

Khắc Nho


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter