UBND huyện Tuy An
Tuy An: Thiếu nước phục vụ khâu làm đất và xuống giống gieo sạ vụ hè thu 2020

Chuyên mục: Thông tin văn hóa xã hội | Đăng ngày: 22/05/2020

Công nhân viên Trạm Thủy nông Tuy An lắp đặt máy bơm để bơm nước phục vụ sản xuất vụ hè thu 2020

Do ảnh hưởng nắng nóng gay gắt kéo dài, mực nước trên mạng lưới kênh mương nội đồng xuống thấp, nên hiện nay việc làm đất, xuống giống gieo sạ vụ lúa hè thu 2020 ở các xã, thị trấn nằm trong hệ thống thủy nông Tuy An đang gặp rất nhiều khó khăn.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Trạm Thủy nông Tuy An, hiện nay mực nước tại các đập ngăn do đơn vị quản lý đã thấp hơn cao trình đỉnh đập 0,3m. Trong khi đó, lượng nước trên hệ thống kênh mương từ KC1 - KC6 không đủ khả năng tự chảy để phục vụ cho khâu làm đất, xuống giống gieo sạ vụ lúa hè thu 2020 tại các xã, thị trấn do đơn vị hợp đồng đảm nhận bơm tưới.

Trước thực trạng này, Trạm thủy nông Tuy An đã lắp đặt 10 máy bơm điện (mỗi máy có công suất 800m3/giờ) và 04 máy bơm ĐT15 (mỗi máy có công suất 350 m3/giờ) tại 03 đập ngăn Tam Giang, Hà Yến và Đồng Kho để bơm nước vào các tuyến kênh chính để đưa về phục vụ khâu làm đất, xuống giống gieo sạ cho hơn 1.400 ha diện tích sản xuất cây lúa hè thu 2020 của các xã An Thạch, An Dân, An Ninh Đông, An Ninh Tây, An Cư và thị trấn Chí Thạnh.

Vấn đề đáng lo ngại hiện nay là nắng nóng gay gắt tiếp tục kéo dài, không có nguồn nước bổ sung khiến mực nước tại các đập ngăn giảm mạnh, trong khi hộ sản xuất sử dụng nguồn nước không đảm bảo hợp lý, tiết kiệm sẽ dẫn đến tình trạng nguồn nước để bơm vào kênh chính bị thiếu hụt khiến xảy ra tình trạng khô hạn cục bộ tại nhiều cánh đồng khu vực hạ lưu hệ thống tủy nông Tam Giang là khó tránh khỏi.

 Theo lịch vụ sản xuất, khâu xuống giống gieo sạ vụ lúa Hè Thu năm 2020 ở huyện Tuy An sẽ diễn ra từ ngày 20/5 đến 10/6 (DL). Tuy nhiên, với điều kiện thiếu hụt nguồn nước như hiện nay, thì như chắc chắn khâu làm đất, xuống giống gieo sạ vụ lúa này tại huyện Tuy An không thể hoàn thành như lịch vụ sản xuất đề ra./.

Khắc Nho.


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter