Tuy An: Lãnh đạo UBND tỉnh dâng hương các di tích lịch sử

Chuyên mục: Tin hoạt động của Huyện ủy và UBND | Đăng ngày: 22/01/2020

Lãnh đạo UBND tỉnh và huyện Tuy An dâng hương tại Đền thờ Lê Thành Phương

Sáng 18/1 (tức 24, tháng chạp, năm Kỷ Hợi), Đ/C Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo huyện Tuy An đã về viếng và dâng hương tại Khu di tích Quốc gia Thành An Thổ (xã An Dân) và tại Đền thờ danh nhân lịch sử Lê Thành Phương (xã An Hiệp, huyện Tuy An), nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Danh nhân lịch sử Lê Thành Phương sinh năm 1825 tại làng Mỹ Phú, tổng Xuân Vinh (nay là thôn Mỹ Phú, xã An Hiệp, huyện Tuy An), trong một gia đình có truyền thống Nho học và giàu lòng yêu nước. Năm 1885, hưởng ứng chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi, Lê Thành Phương cùng một số sĩ phu, văn thân yêu nước ở Phú Yên đứng lên tập hợp lực lượng nghĩa quân, dựng cờ khởi nghĩa chống thực dân Pháp xâm lược. Ngày 20/2/1887 (tức 28 tháng giêng năm Đinh Hợi), quân thù ra lệnh xử tử Lê Thành Phương cùng một số nghĩa quân tại bến đò Cây Dừa (thuộc xã An Dân, huyện Tuy An ngày nay). Mộ và đền thờ Lê Thành Phương đã được Bộ Văn hóa - thông tin công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1997.

Thành An Thổ được xây dựng vào năm 1832 và hoàn thành vào năm 1836, dưới thời vua Minh Mạng. Giai đoạn 1836-1899, thành An Thổ là tỉnh lỵ của Phú Yên, từ 1899-1939 là phủ lỵ của phủ Tuy An. Thành An Thổ là trung tâm chính trị, quân sự, kinh tế, xã hội rất quan trọng của Phú Yên xưa. Thành An Thổ là nơi sinh của Cố Tổng Bí thư Trần Phú và đã được Bộ Văn hóa - thông tin xếp hạng di tích khảo cổ cấp quốc gia vào năm 2005.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng thành kính và tri ân những công lao to lớn của nhà chí sỹ cách mạng Lê Thành Phương cùng một số sĩ phu, văn thân yêu nước, nghĩa quân ở tỉnh Phú Yên trong phong trào hưởng ứng Chiếu Cần vương của vua Hàm Nghi dựng cờ khởi nghĩa chống thực dân Pháp xâm lược và sự nghiệp cách mạng vẻ vang, tinh thần hy sinh bất khuất, phẩm chất cách mạng cao quý của đồng chí Trần Phú. Qua đó, góp phần giáo dục cho các thế hệ tiếp nối càng hiểu và tự hào về truyền thống đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của thế hệ cha anh./.

Khắc Nho.