UBND huyện Tuy An
Tuy An: Đồng loạt ra quân thực hiện tháo dỡ, giải tỏa que đăng, lưới mùng

Chuyên mục: Tin hoạt động của Huyện ủy và UBND | Đăng ngày: 12/04/2024

Thực hiện tháo dỡ, giải tỏa que đăng, lưới mùng phục vụ việc nuôi thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan

Sáng 9/4, đồng loạt 4 xã ven đầm Ô Loan, gồm An Cư, An Hiệp, An Ninh Đông và An Hòa Hải (huyện Tuy An) ra quân thực hiện tháo dỡ, giải tỏa que đăng, lưới mùng phục vụ việc nuôi thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan.

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, trong thời gian qua, Chính quyền các xã ven đầm phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện đã thực hiện tháo gỡ, giải tỏa gần 6.165 hàng que đăng (Mỗi hàng que đăng có chiều dài bình quân 100m). Tuy nhiên, hiện nay, diện tích đất mặt nước trong đầm Ô Loan bị người dân sử dụng cọc giăng lưới mùng phục vụ việc thả nuôi thủy sản (chủ yếu là nuôi vẹm cháy, hàu) trái phép trong đầm còn khá cao, với gần 120ha, nhất là các khu vực giáp ranh tại 2 xã An Cư - An Ninh Đông và An Cư - An Hiệp. Việc hộ dân dùng cọc, lưới mùng cắm thành que đăng để nuôi thủy sản trái phép đã gây ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường sinh thái đầm Ô Loan và tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn đối với các loại phương tiện tham gia khai thác thủy sản trong đầm.

 Trong đợt ra quân này, 4 xã ven đầm tập trung tuyên truyền các quy định về nuôi trồng, khai thác thủy sản và nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về mối nguy hiểm, tác hại của các loại ngư cụ khai thác mang tính hủy diệt trên đầm Ô Loan. Vận động người dân ký cam kết thực hiện hiệu quả hoạt động nuôi trồng, khai thác thủy sản mang tính bền vững. Đồng thời, huy động lực lượng, phương tiện tập trung giải tỏa, tháo dỡ cọc tre, lưới mùng giăng thành que đăng để nuôi ốc cháy trong khu vực đầm Ô Loan.

Trong thời gian đến, các xã ven đầm Ô Loan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nơi đây chú trọng thực hiện chuyển nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản trên đầm Ô Loan theo hướng bền vững, ổn định. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng ngư cụ để khai thác và nuôi thủy sản trái phép trong đầm, góp phần bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản trong đầm và sớm trả lại cảnh quan, môi trường sinh thái, đảm bảo sinh kế cho người dân trong khu vực đầm Ô Loan.

Khắc Nho


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter