Tuy An: Đưa vào sản xuất hơn 3.800 ha diện tích cây lúa hè thu và vụ mùa 2020

Chuyên mục: Tin hoạt động của Huyện ủy và UBND | Đăng ngày: 15/05/2020

Chiều 12/5, UBND huyện Tuy An triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất vụ lúa hè thu và vụ mùa năm 2020.

Theo kế hoạch, trong vụ hè thu này, huyện Tuy An sẽ đưa vào sản xuất hơn 2.200ha và vụ mùa năm 2020 trên 1.630ha. Do đặc thù  vụ sản xuất hè thu cũng như vụ mùa thường xuyên gặp hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh phát sinh gây hại nặng. Nên huyện Tuy An đã yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường sử dụng các giống lúa sản xuất ngắn ngày, có chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh, trong đó cơ cấu một số giống chủ lực, như PY1, PY2, ML202, ML49, ĐV108 và 5 giống bổ sung, gồm PY15, Q5, BĐR27, TBR1, Đài thơm 8. Thực hiện khâu gieo sạ đảm bảo đúng lịch thời vụ, đồng loạt. Đồng thời, hạn chế tối đa tình trạng bỏ trống diện tích sản xuất, khuyến cáo chuyển diện tích sản xuất cây lúa cho năng suất thấp và có khả năng thiếu nước tưới sang cây trồng cạn.

Bên cạnh đó, tăng cường vận động nông dân áp dụng rộng rãi Chương trình “1 phải -5 giảm”, “3 giảm -3 tăng”, sạ lúa theo hàng và sạ thưa hợp lý. Lượng giống gieo sạ theo hàng từ 100-120 kg/ha, sạ lan từ 120-140 kg/ha và sử dụng giống lúa từ cấp xác nhận trở lên. Chủ động triển khai thực hiện công tác chống hạn, sẵn sàng ứng phó. khắc phục hậu quả thiên tai và biến đổi khí hậu. Chú trọng việc dự phòng nguồn giống, vật tư nhằm kịp thời phục vụ sản xuất khi có thiên tai xảy ra.

Theo lịch lịch vụ sản xuất, khâu xuống giống gieo sạ vụ lúa Hè Thu năm 2020 ở huyện Tuy An từ ngày 20/5 đến 10/6 (DL). Trong khi đó, vụ lúa mùa, sẽ xuống giống sản xuất sau khi thu hoạch dứt điểm các loại cây màu như, ngô, đậu xanh, dự kiến từ 25/7 đến 10/8./.

Khắc Nho.