UBND huyện Tuy An
Tuy An: Kiên quyết xử lý tình trạng sử dụng các loại ngư cụ để nuôi trồng, khai thác thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan

Chuyên mục: Tin hoạt động của Huyện ủy và UBND | Đăng ngày: 12/05/2023

UBND huyện Tuy An, UBND huyện Tuy An vừa sơ kết 04 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 37/KH-UBND của UBND huyện Tuy An, về giải tỏa trường hợp hộ dân dùng cọc, lưới mùng cắm thành que đăng gây khó khăn cho việc đi lại của ghe, thuyền, gây ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường sinh thái đầm Ô Loan và triển khai nhiệm vụ trong thời gian đến.

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, trong 4 năm qua, Chính quyền các xã ven đầm phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện đã thực hiện tháo gỡ, dỡ bỏ gần 6.165 hàng que đăng (Mỗi hàng que đăng có chiều dài bình quân 100m), cọc giăng lưới mùng của hộ dân làm công cụ thả nuôi thủy sản trái phép trong đầm Ô Loan. Trong số này, có hơn 2.130 hàng que được người dân tự tháo gỡ, chiếm 34,6% so với tổng số que đăng được tháo dỡ. Ngoài ra, còn thu giữ, xử lý hơn 5.000 chiếc lờ bóng Thái Lan sử dụng để khai thác thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan.

Hoạt động xử lý các loại ngư cụ nuôi trồng, khai thác thủy sản trái phép trong đầm Ô Loan bước đầu đã làm thay đổi hành vi sử dụng ngư cụ trái phép của người dân ven đầm. Đồng thời hạn chế tình trạng mua bán, sử dụng ngư cụ lờ bóng Thái Lan để khai thác thủy sản trên đầm. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng các loại ngư cụ để nuôi trồng, khai thác thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan vẫn còn hiện hữu.

Do vậy, trong thời gian đến, huyện Tuy An tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định về nuôi trồng, khai thác thủy sản và nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về mối nguy hiểm, tác hại của việc sử các loại ngư cụ để nuôi, khai thác thủy sản trái phép trên đầm Ô Loan. Vận động ngư dân chuyển nghề nuôi trồng, khai thác thủy sản trên đầm Ô Loan theo hướng bền vững, ổn định. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp sử dụng ngư cụ để khai thác và nuôi thủy sản trái phép trong đầm, góp phần bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản trong đầm và sớm trả lại cảnh quan, môi trường sinh thái, đảm bảo sinh kế cho người dân trong khu vực đầm Ô Loan.

Khắc Nho


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter