UBND huyện Tuy An
Tuy An: Lạch dẫn tàu thuyền vào cửa sông Vạn Củi bị lấn chiếm

Chuyên mục: Tin hoạt động của UBND các xã, thị trấn | Đăng ngày: 24/03/2020

Thời gian qua, tình trạng lấn chiếm đất mặt nước để làm hồ nuôi tôm trái phép tại sông Vạn Củi (xã An Ninh Tây, huyện Tuy An) diễn biến khá phức tạp, gây bó hẹp luồng lạch, làm ảnh hưởng không nhỏ khi phương tiện tàu thuyền ra vào tránh trú tại khu vực này trong mùa mưa bão.

Theo báo cáo của UBND xã An Ninh Tây, hiện có 7 hộ dân đang đầu tư nuôi tôm cao triều tại khu vực sông Vạn Củi. Trong số này có 4 hộ được UBND huyện Tuy An giao quyền sử dụng đất mặt nước để xây dựng ao, đìa nuôi trồng thủy sản từ các năm 1992 và 1993. Số còn lại có đơn xin làm hồ nuôi tôm và được UBND huyện, UBND xã An Ninh Tây xác nhận, cho phép. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng đất mặt nước của cả 7 hộ này đều đã hết từ các năm 2015, 2017.

Bên cạnh đó, số diện tích được UBND huyện giao đất, hoặc đồng ý cho 07 hộ này sử dụng để nuôi trồng thủy sản chỉ có 25.610m2. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực địa, cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An và UBND xã An Ninh Tây phát hiện có 6/7 hộ nuôi tôm ở đây đã vi phạm tự lấn chiếm ra sông Vạn Củi thêm 5.770m2 làm hồ nuôi tôm cao triều. Việc lấn chiếm đất mặt nước tại khu vực này đã làm lạch dẫn tàu thuyền bị bó hẹp, chỉ còn khoảng 20m, khiến phương tiện ra vào tránh trú tại cửa sông Vạn Củi gặp rất nhiều khó khăn.

Trước thực trạng này, UBND huyện Tuy An đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với xã An Ninh Tây kiểm tra, rà soát diện tích đất mặt nước tại khu vực sông Vạn Củi bị người dân lấn chiếm để có biện pháp xử lý. Yêu cầu hộ dân không thả nuôi tôm trong diện tích đất đã hết thời hạn sử dụng, đồng thời khôi phục diện tích đất lấn chiếm để trả lại hiện trạng ban đầu cho sông Vạn Củi. Hoàn thiện các thủ tục để thực hiện việc thu hồi đất mặt nước tại đây. Tiến hành khơi thông, nạo vét luồng lạch nhằm tạo thuận lợi cho phương tiện tàu thuyền ra vào tránh trú tại cửa sông Vạn Củi đảm bảo thuận lợi, an toàn./.

Khắc Nho.


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter