Tuy An: Kỷ niệm 229 năm ngày mất Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 26/02/2020

Sáng 26/2, Hội Đông y huyện Tuy An tổ chức kỷ niệm 229 năm ngày mất của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2020) và phát động phong trào thi đua đẩy mạnh hoạt động đông y, đông dược năm 2020 trên địa bàn.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thành kính dâng hương và cùng nhau ôn lại thân thế, sự nghiệp với nhiều đóng góp to lớn của Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - ông tổ ngành y, một thiên tài kiệt xuất  của nền y học cổ truyền Việt Nam, một tấm gương sáng về y đạo, y thuật cho các thế hệ thầy thuốc noi theo. Trong suốt sự nghiệp, ông đã sưu tầm phát hiện thêm 300 vị thuốc nam, tổng hợp thêm 2.854 phương thuốc kinh nghiệm phổ biến cho nhân dân. Ông luôn chú trọng đến việc xây dựng y đức của người thầy thuốc đề ra 9 điều trong “Y huấn cách ngôn’ để răn dạy về đạo của người thầy thuốc mà hiện nay vẫn còn nguyên giá trị.

Trong phong trào thi đua đẩy mạnh hoạt động đông y, đông dược năm 2020, 31 phòng chẩn trị y tế cổ truyền của 16 Hội Đông y ở huyện Tuy An phấn đấu khám và điều trị cho 42.000 người, trong đó điều trị không dùng thuốc cho 20.000 người. 100% hội viên có vườn thuốc gia đình trồng từ 5 - 10 loại cây thuốc. toàn huyện có vườn thuốc nam mẫu với diện tích 2.000m2, được trồng từ 40 – 60 lại cây thuốc có bảng tên, chủ trị của từng cây theo danh mục của Bộ Y tế. Mỗi Hội Đông y viết từ 1 - 2 bài thuốc kinh nghiệm tâm đắc. Điều trị miễn phí cho 3.000 bệnh nhân là đối tượng chính sách, hộ nghèo, với số tiền hơn 250 triệu đồng. Phấn đấu phát triển mới từ 20 - 25 hội viên Hội Đông y.

Nhân dịp này, UBND huyện Tuy An và các cấp Hội Đông y khen thưởng 16 tập thể, cá nhân ở huyện Tuy An đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, củng cố và phát triển Hội Đông y 2019./.

Khắc Nho.