UBND huyện Tuy An
Tuy An: Đón nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Tiên Châu

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 20/06/2022

Quang cảnh buổi lễ đón nhận bằng di tích cấp tỉnh

Sáng 18/6, UBND huyện Tuy An tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Tiên Châu (xã An Ninh Tây, huyện Tuy An).

Lăng Tiên Châu được lập từ thời Vua Gia Long (1802 - 1820), tọa lạc tại thôn Tiên Châu, xã An Ninh Tây, có khuôn viên rộng hơn 600m2. Lăng Tiên Châu gắn liền với tục thờ cúng cá Ông và lễ hội cầu ngư tại địa phương. Đây là những nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tiêu biểu của cư dân ven biển Phú Yên nói chung và cộng đồng dân cư ở làng Tiên Châu. Trải qua bao biến cố của lịch sử, đến năm 1992, lăng được người dân nơi đây góp tiền, góp sức khôi phục theo kiểu nhà cấp 4, với 05 gian, gồm chánh điện và không gian dành tiếp khách, chuẩn bị lễ vật. Hiện nay lăng Tiên Châu còn lưu giữ 07 đạo sắc phong, gồm sắc phong “Quan thánh đế quân”, “Nam Hải cự tộc ngọc lân tôn thần”, “Đại càn quốc gia Nam Hải tứ vị thánh nương” và chứa đựng nhiều giá trị về đời sống tín ngưỡng, văn hóa khác của cộng động cư dân nơi đây. Đáng chú ý, Lễ hội cầu ngư của ngư dân ven biển Phú Yên nói chung và ở xã An Ninh Tây nói riêng là hình thức tiêu biểu trong tín ngưỡng thờ cúng cá ông, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao  và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lăng Tiên Châu được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục lịch sử của di tích đến các tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức của công đồng trong việc tôn tạo, bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích. Qua đó, tạo lăng Tiên Châu là nơi sinh hoạt tín ngưỡng dân gian lành mạnh và là điểm tựa tinh thần của ngư dân nơi đây. 

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, lãnh đạo Sở VH - TT - DL đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh lăng Tiên Châu cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Tuy An.

KHẮC NHO


Các tin cùng chuyên mục:
  • Gành Đá Đĩa

Thống kê truy cập

visitros counter