Tuy An: Hạn chế tối đa hoạt động tại lễ hội chùa Từ Quang

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 05/02/2020

Các tăng ni, phật tử với hoạt động chính cúng Ngọ tại chùa Từ Quang

Sáng 4/2 (Tức 11, tháng Giêng, năm Canh Tý), Ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Phú Yên tổ chức lễ giỗ tổ tại chùa Từ Quang (Chùa Đá Trắng, xã An Dân, huyện Tuy An) thay vì tổ chức Lễ hội chùa Từ Quang được tổ chức vào tháng Giêng theo thông lệ hàng năm.

Nếu như trước đây, Lễ hội Chùa Từ Quang được tổ chức trong thời gian 2 ngày và 1 đêm, với nhiều hoạt động văn hóa tâm linh, thể dục - thể thao,  nhưng năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona, nên Ban Tổ chức chỉ tổ chức trong buổi sáng ngày 11 tháng Giêng, với hoạt động chính là cúng ngọ và cúng giáp linh nhằm giúp cho tăng ni, phật tử và nhân dân tưởng nhớ đến công lao của các vị hòa thượng đã có công khai lập, trị vì cùng những vị anh hùng của dân tộc từng tham gia đấu tranh giữ nước và khấn cầu cho quốc thái dân an, quanh năm mưa thuận, gió hòa, bình an, mạnh khỏe.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã thực hiện không tổ chức phần hội và hạn chế tối đa việc thiết đãi cơm chay cho tăng ni, phật tử và du khách nhằm rút ngắn thời gian lễ hội cũng như hạn chế du khách tập trung đông người. góp phần cùng địa phương chủ động thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, góp phần bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân.

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, ngoài Lễ hội Chùa Từ quang, thì tại Lễ hội đền Lê Thành Phương Xuân Canh Tý năm 2020, được tổ chức vào ngày 27 và 28 tháng giêng sắp tới, Ban Tổ chức cũng đã quyết định không tổ chức phần hội như mọi năm, chỉ tổ chức cúng giỗ và dâng hương Nhà chí sỹ cách mạng Lê Thành Phương theo nghi thức truyền thống./.

Khắc Nho.