Tuy An: tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật mới trong trật tự xây dựng

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 13/05/2022

Quang cảnh lớp tập huấn

Sáng 12/5, UBND huyện Tuy An chủ trì, phối hợp cùng Sở Xây dựng và Sở GT - VT tổ chức lớp tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật mới trong trật tự xây dựng cán bộ chủ chốt, cán bộ làm công tác địa chính - xây dựng của 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tuy An.

Tại đây, các báo cáo viên của Sở Xây dựng và Sở GT - VT đã giới thiệu và phổ biến đến lớp tập huấn những điểm mới cơ bản của Nghị định 16/2022/NĐ-CP, ngày 28/01/2022 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, trong đó trọng tâm là các quy định về những hành vi bị nghiêm cấm, công tác quy hoạch xây dựng giấy phép xây dựng… và quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Theo đó, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 28-1-2022 quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng thay thế Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27-11-2017 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Ngoài ra, lớp tập huấn còn được phổ biến một số nội dung của Quyết định 09/2022/QĐ - UBND của UBND tỉnh quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh. Quy chế phối hợp giữa Sở GT - VT với UBND cấp huyện, cấp xã trong công tác xử lý hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác, thi công công trình trái phép trong phạm vi đành dành cho đường bộ trên địa bàn tỉnh. Quyết định 07/2022/QĐ - UBND của UBND tỉnh về quy định quản lý, bảo trì và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ địa phương trên địa bàn tỉnh.

Khắc Nho