UBND huyện Tuy An
Giới thiệu chung

Thông tin đang cập nhật

Giới thiệu chung huyện Tuy An

Tuy An là một huyện ven biển, có vị trí quan trọng về kinh tế, văn hóa của tỉnh Phú Yên, có đô thị là thị trấn Chí Thạnh cách thành phố Tuy Hòa 30km về phía Bắc, Tuy An có bề dày truyền thống cách mạng, được nhà nước phong tặng “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Ảnh: Di tích thắng cảnh Gành Đá Đĩa (Xã An Ninh Đông)

Đây là nơi hội tụ của nhiều di sản văn hóa phi vật thể, vật thể vô cùng quý giá, là tiềm năng để phát triển du lịch – dịch vụ của huyện.

Về di tích lịch sử – danh lam thắng cảnh:

Tuy An rất vinh dự và tự hào là địa phương có số lượng di tích, danh thắng được xếp hạng nhiều nhất của tỉnh với 09 di tích, danh thắng cấp quốc gia và 12 di tích cấp tỉnh trong đó tiêu biểu như: Di tích khảo cổ - Thành An Thổ, nơi sinh đồng chí Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của ĐCSVN; Di tích thắng cảnh Gành Đá đĩa; Di tích lịch sử Đền thờ Lê Thành Phương, người hưởng ứng chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi; Di tích lịch sử - nghệ thuật chùa Từ Quang (Đá Trắng) – nơi có vườn xoài cổ thụ hàng trăm năm tuổi đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi Trường Việt Nam công nhận là cụm cây di sản Việt Nam vào năm 2013. Ngoài các di tích đã được xếp hạng, Tuy An còn rất nhiều di tích khác chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học đã được đưa vào danh mục kiểm kê của tỉnh.

Tuy An được các du khách trong và ngoài nước biết đến với nhiều điểm đến hấp dẫn khác như: Đầm Ô Loan, Hòn Yến; Hòn Chùa; Gành Đá Đĩa - được xếp vào top 20 điểm đến được du khách yêu thích khi đến Việt Nam.

Về văn hóa ẩm thực:

Được thiên nhiên ưu đãi, Tuy An nức tiếng với các món đặc sản nổi tiếng như: Sò huyết Ô Loan  được bình chọn lọt vào top 10 đặc sản hải sản nổi tiếng của Việt Nam, Hàu Đầm Ô Loan lọt vào top 20 món ăn ngon và mới lạ của Việt Nam và nhiều món đặc sản nổi tiếng khác.

Về văn hóa, lễ hội:

Hiện tại, Tuy An đã bảo tồn và phát huy nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc như: Lễ hội đua thuyền truyền thống Đầm Ô Loan, Ngày hội đua ngựa Gò Thì Thùng, Lễ hội Đền thờ Lê Thành Phương, Lễ hội chùa Từ Quang (Đá Trắng), Lễ hội Cầu Ngư, Hội bài chòi, các trò chơi dân gian, các làn điệu dân ca dân vũ… và đặc biệt Tuy An có bộ Đàn đá và cặp Kèn đá niên đại cách nay khoảng hơn 2.500 năm.

Ngoài ra Tuy An còn có nhà thơ Nguyễn Mỹ, nhạc sĩ Nhật Lai, nhà văn Vũ Hồng… đã từng nổi tiếng trên diễn đàn Văn học Việt Nam.

Những du khách khi đến tham quan các điểm đến ở Tuy An phải ngẩn ngơ trước vẻ đẹp thiên nhiên và chiều sâu văn hóa của vùng đất này. Huyện Tuy An hân hạnh đón tiếp quý khách xa gần đến với quê hương di sản!.