Tuy An: Phấn đấu thực hiện đạt và vượt dự toán thu NSNN

UBND huyện Tuy An vừa tổng kết công tác thu ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2023 và triển khai thực hiện nhiệm vụ, biện pháp thu NSNN năm 2024.

Đ/C Huỳnh Gia Hoàng, Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách năm 2023

Trong năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng tổng thu NSNN trên địa bàn huyện Tuy An thực hiện được hơn 130,6 tỷ đồng, đạt 95,6% dự toán tỉnh giao. Trong số này, có 7/12 khoản thu đạt và vượt dự toán, gồm thu từ doanh nghiệp Nhà nước địa phương, thu từ lĩnh vực ngoài quốc doanh, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, phí lệ phí, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thu khác và thu từ quỹ đất công ích. Tính theo đơn vị thu thì Chi cục Thuế Tuy An - Đồng Xuân thực hiện được trên 56,2 tỷ đồng, đạt 122% dự toán tỉnh giao. Các xã, thị trấn thực hiện được hơn 7,4 tỷ đồng, đạt 148% dự toản tỉnh giao và có 12/15 xã, thị trấn thực hiện hoàn thành và vượt dự toán.

Trong năm 2024, huyện Tuy An phấn đấu thực hiện đạt và vượt dự toán tỉnh giao 102, 7 tỷ đồng. Để thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu này, huyện Tuy An tiếp tục phát động phong trào thi đua trong công chức ngành Thuế và đội ngũ Ủy nhiệm thu thuế qua Bưu điện thực hiện tốt công tác thu NSNN ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm. Chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế về chính sách, thủ tục hành chính thuế. Xác định cụ thể các nguồn thu còn tiềm năng, các loại thuế còn thất thu nhằm kịp thời thực hiện các giải pháp xử lý.Kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm quy định về kê khai thuế và triển khai thực hiện các biện pháp cưỡng chế thu nợ thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế. Đưa tổng số nợ thuế không vượt quá 5% so với tổng thu NSNN năm 2023.

Trong thời gian đến, UBND huyện Tuy An sẽ thành lập Ban Chỉ đạo chống thất thu ngân sách và đôn đốc thu nộp NSNN nhằm triển khai thực hiện các giải pháp chống thất thu thuế, xử lý nợ đọng và tuyên truyền, vận động hộ kinh doanh, người nộp thuế thực hiện hiệu quả nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật.