UBND huyện Tuy An
Tuy An: Hộ sản xuất phấn khởi do năng suất thu hoạch và giá tiêu thu cây mía tăng cao

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 19/03/2024

Hộ sản xuất ở huyện Tuy An thu hoạch cây mía niên vụ 2023 - 2024

Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, nên hiện nay hộ sản xuất ở huyện Tuy An đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây mía niên vụ 2023 - 2024.

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, trong niên vụ sản xuất cây mía 2023 - 2024, tại địa phương xuống giống mới và lưu gốc sản xuất hơn 1.450 ha, tập trung chủ yếu tại 3 xã An Xuân, An Lĩnh và An Thọ. Nhờ ít gặp sâu bệnh xuất hiện gây hại, hoặc mưa lớn gây ngã đổ, nên năng suất thu hoạch bình quân chung toàn huyện vụ mía này khá cao, đạt 60 tấn mía cây/ha, tăng 4 tấn/ha so với vụ mía năm trước. Bên cạnh đó, giá mía thu mua năm nay lên đến 1,33 triệu đồng/tấn mía cây (đối với loại mía đạt 10 chữ đường), tăng 130 nghìn đồng/tấn và đơn vị thu mua còn thực hiện một số chính sách ưu đãi khác, như hỗ trợ, khen thưởng cho hộ sản xuất có sản lượng và chất lượng thu hoạch đạt cao, nhờ đó hộ đầu tư sản xuất cây mía niên vụ này ở huyện Tuy An đều có lãi, rất phấn khởi.

Tuy nhiên, hiện nay khâu thu hoạch cây mía ở huyện Tuy An gặp rất nhiều gây bất lợi, như phương tiện vận chuyển mía ít, trong khi công lao động thu hoạch cây mía thiếu, mặc dù giá thuê đã tăng từ 25 - 30%. Nên phần lớn diện tích sản xuất cây mía chỉ được thu hoạch theo phương pháp “vần công” bằng hình thức các hộ sản xuất cây mía trong cùng một vùng huy động lao động trong gia đình thay nhau thu hoạch hết diện này, sau đó chuyển sang thu hoạch diện tích khác. Do vậy, tiến độ thu hoạch cây mía ở đây khá chậm và tính đến thời điểm hiện nay, toàn huyện Tuy An mới chỉ thu hoạch xong khoảng 242/1450 ha cây mía niên vụ 2023 - 2024.

Mặc dù vậy, huyện Tuy An phấn đấu đến cuối tháng 4/2024 sẽ thu hoạch dứt điểm cây mía niên vụ 2023 - 2024.