UBND huyện Tuy An
Tuy An: Tập trung chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh lúa vụ 10-12 năm 2019

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 08/11/2019

Lúa vụ 10-12  ở các HTX phía nam huyện bị chuột cắn phá với tỷ lệ từ 1-4%.

Theo phòng NN&PTNT và Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An cho biết: Do ảnh hưởng của thời tiết, nên hiện nay lúa vụ 10-12 tại các HTX phía nam huyện đang trong thời kỳ cuối đẻ nhánh và chuẩn bị làm đồng đang bị các tác nhân gây hại.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện có trên 88 ha lúa vụ 10-12 đang bị các tác nhân gây hại như: Sâu cuốn lá nhỏ 28 ha, mật độ trung bình 11-13 con/m2; bệnh đốm sọc vi khẩn 19 ha, tỷ lệ bệnh từ 12-17%/lá; chuột cắn phá trên 31 ha mức độ thiệt hại từ 1-4%. Để hạn chế các tác nhân gây hại trên lúa vụ 10-12, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tuy An đang hướng dẫn các HTX và bà con nông dân dùng thuốc đặc trị để phun trên diện tích lúa bị bệnh đốm sọc vi khẩn. Đối với sâu cuốn lá nhỏ hướng dẫn nông dân nên áp dụng chương trình IPM (dùng thiên địch để khống chế sâu hại), khi thật cần thiết mới dùng đến thuốc. Riêng đối với chuột dùng thuốc sinh học bỏ vào hang và nơi ẩn nấu để tiêu diệt.

Được biết: Trong cơn bão số 5 vừa qua, toàn huyện có 58 ha lúa vụ 10-12 tại các địa phương bị ngập nước lũ. Trong đó, HTX An Hiệp 18 ha, An Định 20 ha và An Hòa 20 ha, sau khi nước lũ rút các HTX vận động bà con ra đồng khai thông thoát nước để cứu lúa, đến nay cây lúa vụ 10-12 đã trở lại phát triển bình thường./.

Hoàng Anh.