UBND huyện Tuy An
Tuy An: Chỉ dẫn địa lý “Ô Loan” dùng cho sản phẩm sò huyết đầm Ô Loan đã được xác lập

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 17/10/2018

Các đơn vị khảo sát thực địa tình hình biến động trong nuôi, khai thác sò huyết tại đầm Ô Loan,

Sở Khoa học và Công nghệ (KH - CN) và Phòng NN - PTNT huyện Tuy An vừa phối hợp thực hiện điều tra, khảo sát tình hình biến động trong nuôi, khai thác và kinh doanh sò huyết tại đầm Ô Loan, nhằm phục vụ cho việc công bố chỉ dẫn địa lý “Ô Loan” dùng cho sản phẩm sò huyết đầm Ô Loan.

Theo kết quả điều tra, khảo sát, từ năm 2014 đến nay, trong vùng chỉ dẫn địa lý “Ô Loan” dùng cho sản phẩm sò huyết đầm Ô Loan có 103 hộ dân ở các xã An Hòa, An Cư, An Ninh Đông, An Hải và An Hiệp (huyện Tuy An), nhưng không có hộ nào thả nuôi sò huyết. Hoạt động khai thác sò huyết của người dân ở các xã trong vùng chỉ dẫn địa lý không diễn ra, do lượng sò huyết tự nhiên trong đầm Ô Loan đã cạn kiệt. Hoạt động kinh doanh sò huyết tại đầm Ô Loan có 6 hộ, nhưng nguồn sò huyết để cung cấp cho thị trường chủ yếu là sò huyết được thu gom từ các địa phương khác.

Để quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý “Ô Loan” cho sản phẩm sò huyết Ô Loan, Sở KH - CN đã đề xuất UBND tỉnh sớm có giải pháp tái tạo và phục hồi nguồn sò huyết tại khu vực chỉ dẫn địa lý. Hoàn thiện quy hoạch chi tiết vùng nuôi sò huyết tại đầm Ô Loan. Xây dựng quy trình sản xuất giống nhân tạo sò huyết tại đầm Ô Loan để chủ động được nguồn giống. Xây dựng quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Sò huyết Ô Loan”, quy trình kiểm soát việc sử dụng chỉ dẫn địa lý và kiểm soát chất lượng sò huyết và quy chế sử dụng logo, tem, nhãn sản phẩm sò huyết mang chỉ dẫn địa lý “Sò huyết Ô Loan”...

Chỉ dẫn địa lý “Ô Loan” dùng cho sản phẩm sò huyết đầm Ô Loan đã được xác lập quyền theo Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Khu vực chỉ dẫn địa lý có 05 xã, gồm An Ninh Đông, An Cư, An Hòa, An Hiệp và An Hải thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên./.

Khắc Nho.