UBND huyện Tuy An
Tuy An: Kết thúc 2 vụ tôm phần lớn hộ nuôi bị lỗ vốn

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 10/10/2018

Hộ đầu tư nuôi tôm ở huyện Tuy An phải thu hoạch tôm non để bán cho tư thương

Do gặp nhiều yếu tố gây bất lợi, nên phần lớn hộ đầu tư nuôi tôm năm nay ở huyện Tuy An bị thua lỗ.

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, trong 2 vụ tôm năm 2018, huyện Tuy An đã đưa vào thả nuôi 640 ha, trong đó diện tích thả nuôi tôm sú 115 ha, tôm thẻ chân trắng 525 ha và đến thời điểm này, cơ bản tại địa phương này đã thu hoạch xong 2 vụ tôm nuôi trong năm.

Qua đánh giá của cơ quan chuyên môn cũng như Chính quyền các xã có diện tích thả nuôi tôm trong năm 2018, đây là năm nuôi tôm gặp rất nhiều khó khăn đối với hộ đầu tư nuôi tôm. Nguyên nhân là do môi trường nước tại nhiều vùng nuôi tôm bị ô nhiễm nghiêm trọng và nguồn con giống thả nuôi không đảm bảo chất lượng, nên tình trạng tôm nuôi chậm lớn đã diễn ra phổ biến, hộ nuôi tôm phải thu hoạch tôm non để bán cho tư thương, khiến năng suất thu hoạch tôm trong năm nay quá thấp, chỉ đạt 0,6 tạ/ha đối với tôm sú và 18 tấn/ha đối với tôm thẻ chân trắng. Bên cạnh đó còn có hơn 33,5 ha tôm nuôi bị mất trắng do mắc bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp, nên có hơn 70% hộ đầu tư nuôi tôm trong năm nay ở huyện Tuy An bị lỗ vốn nặng. Đáng chú ý, nhiều hộ thả nuôi tôm ở một số khu vực trong đầm Ô Loan bị mất trắng 2 vụ nuôi liên tiếp trong năm, dẫn đến thực trạng điều kiện kinh tế gia đình bị ảnh hưởng không nhỏ.

Trước tình hình thời tiết dự báo sẽ diễn biến phức tạp trong thời gian đến, khi cao điểm mùa mưa bão đang đến gần, huyện Tuy An đã khuyến cáo hộ sản xuất không đầu tư thả nuôi tôm vụ 3, bởi đây là vụ nuôi gặp nhiều yếu tố gây bất lợi, như mưa bão, lũ lụt. Đồng thời, thu hoạch sớm các đối tượng thủy sản nuôi khác đã đến kỳ thu hoạch, nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Khắc Nho.