UBND huyện Tuy An
Tuy An: Tập trung phòng trừ các tác nhân gây hại trên cây lúa hè thu năm 2018

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 13/07/2018

Bà con nông dân đang phun thuốc phòng trừ bệnh khô vằn và rầy lưng trắng.

Theo Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Tuy An cho biết: Do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài và gió Tây nam thổi mạnh, nên hiện nay lúa hè thu trên địa bàn huyện Tuy An đang trong thời kỳ đẻ nhánh rộ và làm đồng đã bị các tác nhân gây hại.

Toàn huyện có trên 85 ha lúa hè thu bị chuột, rầy lưng trắng, bọ trĩ, bệnh khô đầu lá và bệnh vằn gây hại. Trong đó, chuột cắn phá rải rát 1,5 ha, tỷ lệ hại từ 2-3% ở các HTX An Định, An Nghiệp, thị trấn Chí Thạnh, Đông An Ninh, An Cư, An Hòa, An Thạch; Rầy lưng trắng mật độ từ 30-80 con/m2 ở các HTX An Nghiệp, thị trấn Chí Thạnh, An Cư gây hại trên giống lúa ĐV108; Bệnh khô vằn 5 ha, tỉ lệ hại 12% trên giống ML48, ML49 ở HTX An Mỹ; Bọ trĩ 1 ha, tỉ lệ hại 14%/dảnh lúa ở HTX Đông An Ninh và Bệnh khô đầu lá 78 ha tỉ lệ hại từ 30-40%/lá ở hầu hết các HTX vì do thời tiết nắng nóng và gió tây nam thổi mạnh.

Để ngăn chặn các tác nhân gây hại trên lúa hè thu bảo vệ năng suất lúa, Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Tuy An đã phối hợp với các hợp tác xã hướng dẫn nông dân dùng mọi biện pháp diệt chuột. Riêng đối với rầy và bệnh khô vằn, bọ trĩ cần tập trung khoanh vùng phun thuốc đặc trị cho đến khi dứt điểm, nhằm hạn chế sự lây lan sang diện rộng. Đối bệnh khô đầu lá Trạm hướng dẫn bà con không nên phun thuốc vì ảnh hưởng gió Tây nam thổi mạnh, khi hết đợt gió thì cây lúa sẽ phát triển bình thường./.

Hoàng Anh.