UBND huyện Tuy An
Tuy An: Năng suất thu hoạch vụ hè thu 2017 giảm

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 02/10/2017

Phòng NN - PTNT huyện Tuy An cho biết, đến thời điểm hiện nay, nông dân ở địa phương này cơ bản đã thu hoạch xong vụ lúa hè thu 2017. Do gặp nhiều tác nhân gây hại, nên năng suất thu hoạch vụ lúa này đạt thấp.

Trong vụ sản xuất hè thu 2017, huyện Tuy An đã xuống giống gieo sạ gần 2.170 ha, đạt trên 99% so với kế hoạch đề ra. Cơ cấu sản xuất bằng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, như ML48, ML49, ML202, ML68, PY1, PY2, OM2695 - 2 và một số giống đã được chọn lọc khác. Tuy nhiên, bên cạnh chịu sự ảnh hưởng khô hạn ngay từ đầu vụ sản xuất, thì quá trình cây lúa sinh trưởng gặp nhiều tác nhân bất lợi xuất hiện trên cây lúa, trong đó đáng chú ý đã có hơn 400 ha bị chuột, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn và bệnh thối thân gây hại. Do vậy, năng suất thu hoạch vụ lúa hè thu 2017 ở huyện Tuy An đạt thấp. Năng suất thu hoạch bình quân chung toàn huyện chỉ đạt 66,5 tạ/ha, giảm 0,3 tạ/ha so với cùng kỳ và chỉ đạt 97,8% so với kế hoạch.

Hiện nay, huyện Tuy An đang yêu cầu các xã, thị trấn và hộ sản xuất thu hoạch dứt điểm diện tích sản xuất cây lúa lúa vụ hè thu 2017 nhỏ lẻ còn lại. Tập trung vệ sinh đồng ruộng, gia cố, sữa chữa kênh mương nội đồng nhằm chuẩn bị cho vụ sản xuất tiếp theo. Đồng thời chú trọng theo dõi, thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh gây hại trên cây lúa vụ 10 - 12./.

Khắc Nho.