UBND huyện Tuy An
Tuy An: Tập trung thu hoạch cây ngô lai năm 2018, năng suất đạt 55,6 tạ/ha

Chuyên mục: Thông tin kinh tế | Đăng ngày: 12/10/2018

Cây ngô lai VN8960 được trồng tại xã An Dân cho năng suất đạt khá cao.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Tuy An, trong vụ ngô xuân hè và hè thu năm 2018, bà con nông dân các địa phương trên địa bàn huyện đưa vào sản xuất được 885 ha cây ngô lai, đạt 100,2% so với kế hoạch và đạt 103,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các địa phương có diện tích sản xuất cây ngô lai chiếm khác cao là An Dân, An Định, An Nghiệp, An Thạch, An Ninh Đông An Mỹ và An Hiệp. Các giống ngô lại được bà con đưa vào sản xuất gồm: HN68, MX10, G49, SSC2095… Hiện tại, bà con các địa phương đang tập trung thu hoạch nhanh gọn, năng suất đạt 55,6 tạ/ha, tăng 2 tạ/ha so với năng suất vụ ngô năm ngoái. Đặc biệt mới đây, huyện Tuy An có 49 hộ dân tham gia mô hình trồng bắp thuộc dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất bắp và chế biến thức ăn gia súc bằng phương pháp ủ chua cung cấp cho chăn nuôi bò trong các nông hộ và trang trại ở huyện Tuy An” được Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Phú Yên hướng dẫn thực hiện trên 10 ha tại các địa phương An Dân, An Định và thị trấn Chí Thạnh với giống ngô lai đơn VN8960, qua thu hoạch năng suất đạt 7 tấn/ha. Công ty Cổ phần Phát triển công nghệ sinh học Phú Yên thu mua sản phẩm gồm: thân, lá, trái với giá khoảng 800 đồng/kg. Nông dân sản xuất bắp theo mô hình này đều có lãi.

Theo bà con nông dân các địa phương, cây ngô lai không những giúp cho người dân có thêm nguồn thu nhập trong sản xuất nông nghiệp, mà còn góp phần phục vụ cho ngành chăn nuôi tại địa phương phát triển. Trong thời gian đến, huyện Tuy An sẽ mở rộng diện tích trồng chuyên canh cây ngô gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm với diện tích 880 ha, năng suất bình quân đạt 6-7 tấn/ha.Trong số này có từ 100-200 ha dùng làm nguyên liệu để chế biến thức ăn cho gia súc (có liên kết với doanh nghiệp)./.

Hoàng Anh.