UBND huyện Tuy An
Tuy An: Triển khai Kế hoạch thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin Cung – cầu lao động huyện Tuy An năm 2018

Chuyên mục: Tin hoạt động của Huyện ủy và UBND | Đăng ngày: 21/08/2018

UBND huyện Tuy An vừa ban hành Kế hoạch về thu thập thông tin Cung, Cầu lao động năm 2018 trên địa bàn huyện.

Mục đích của Kế hoạch nhằm thu thập thông tin cơ bản và chính xác về thực trạng lao động, việc làm, thất nghiệp và biến động qua từng thời kỳ trên địa bàn huyện, làm cơ sở hoạch định chính sách việc làm và phát triển nguồn nhân lực phù hợp yêu cầu của Cung lao động. Đồng thời, thu thập thông tin về thực trạng lao động của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có sử dụng lao động theo nghề và trình độ đào tạo; nhu cầu tuyển dụng lao động, làm cơ sở xác định hướng đào tạo và bố trí hợp lý nguồn nhân lực.

Theo đó, đối tượng thu thập thông tin về cung lao động là người lao động. Về phương pháp thu thập, thu thập thông tin ban đầu, cập nhật thông tin biến động của người lao động có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của thôn, khu phố và tương đương vào sổ ghi chép thông tin thị trường lao động- phần Cung lao động. Đối tuợng thu thập thông tin về cầu lao động là người sử dụng lao động. Phương pháp thu thập là điều tra viên trực tiếp phỏng vấn người sử dụng lao động và ghi chép thông tin ban đầu, cập nhật thông tin biến động của người sử dụng lao động có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện tại địa bàn quản lý, theo mẫu do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Phú Yên. Nội dung thu thập thông tin gồm: Thông tin định danh gồm tên, địa chỉ, loại hình và mã số của người sử dụng lao động; Ngành, nghề kinh doanh chính; Tiền lương; Số lượng lao động đang làm việc theo giới tính, loại lao động, hợp đồng lao động, vị trí việc làm, trình độ giáo dục phổ thông, trình độ chuyên môn kỹ thuật; Số lao động có nhu cầu tuyển dụng theo trình độ chuyên môn kỹ thuật.

Về thời điểm triển khai thực hiện thu thập thông tin Cung, Cầu lao động trên địa bàn từ 01/7/2018; Thời gian thu thập thông tin 20 ngày, bắt đầu từ ngày 15/8/2018 đến 05/9/2018; Thời gian kiểm tra, nghiệm thu, nhập thông tin và chuyển cơ sở dữ liệu từ UBND các xã, thị trấn về  Phòng Lao động - TB&XH huyện từ ngày 06/9/2018 đến 15/9/2018; Thời gian kiểm tra, nghiệm thu và chuyển cơ sở dữ liệu từ Phòng Lao động - TB&XH huyện về Sở Lao động - TB&XH tỉnh từ ngày 16/9/2018 đến 30/9/2018.

Để tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch này, UBND huyện yêu cầu phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, hướng dẫn UBND và cán bộ Lao động-Thương binh và Xã hội các xã, thị trấn triển khai thu thập thông tin Cung, Cầu lao động. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện liên quan đến công tác này. Hướng dẫn, đôn đốc về nghiệp vụ ghi chép và tổng hợp báo cáo biến động cung, cầu lao động năm 2018 trên địa bàn huyện đảm bảo đúng tiến độ. UBND các xã, thị trấn có trách nhiệm xây dựng kế hoạch; kiểm tra, giám sát việc thu thập thông tin Cung, Cầu lao động tại các địa bàn quản lý, xử lý thông tin, tổng hợp và lập báo cáo định kỳ và đột xuất lên cơ quan cấp trên theo quy định./.

Hoàng Anh.