UBND huyện Tuy An
Tuy An: Trường THPT Trần Phú tổ chức hướng dẫn cho học sinh khối 12 về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Chuyên mục: Thông tin giáo dục | Đăng ngày: 24/06/2020

Thầy Nguyễn Thế Lập, Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú trực tiếp hướng dẫn Công văn số 2115/BGĐT-QLCL ngày 12/6/2020 của Bộ giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho học sinh khối 12.

Trường THPT Trần Phú vừa tổ chức hướng dẫn Công văn số 2115/BGĐT-QLCL ngày 12/6/2020 của Bộ giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho học sinh khối 12.

Tại đây, hơn 330 em học sinh khối 12 của nhà trường được nghe thầy giáo Nguyễn Thế Lập, Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú trực tiếp hướng dẫn Nội dung Công văn số số 2115/BGĐT-QLCL ngày 12/6/2020 của Bộ giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 gồm: Lịch thi; hướng dẫn công tác tổ chức kỳ thi; công tác phối hợp trong tổ chức kỳ thi; các phân mềm dùng trong kỳ thi; chế độ báo cáo lưu trữ. Phổ biến những điểm mới, điểm chính trong quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (điểm mới lớn nhất của kỳ thi là thay đổi mục tiêu tổ chức. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có mục tiêu chính là đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) cấp THPT; lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh). Kỳ thi này được giao UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức tại địa phương. Công tác coi thi của kỳ thi cũng có điểm mới là không có sự tham gia của giảng viên các trường đại học, cao đẳng. Quy chế quy định, Trưởng Điểm thi, Phó trưởng Điểm thi (không phụ trách cơ sở vật chất), cán bộ coi thi và cán bộ giám sát phòng thi không được làm nhiệm vụ tại Điểm thi có học sinh lớp 12 của trường mình dự thi trong năm 2020. Mỗi phòng thi bố trí 02 cán bộ coi thi ở hai trường phổ thông khác nhau; mỗi cán bộ giám sát thực hiện giám sát không quá 03 phòng thi trong cùng một dãy phòng thi. Cán bộ coi thi được tham gia bắt thăm phân công nhiệm vụ coi thi, bảo đảm nguyên tắc một cán bộ không coi thi quá một lần tại một phòng thi trong kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cơ bản giữ ổn định hình thức thi như năm 2019. Theo đó, có 05 bài thi, gồm 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 01 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; 01 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (KHXH). Về phòng thi, mỗi phòng có tối đa 24 thí sinh và bảo đảm khoảng cách tối thiểu giữa hai thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2m theo hàng ngang.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học CT GDPT bậc THPT phải làm 4 bài gồm 3 bài độc lập bắt buộc và một bài tổ hợp tự chọn; thí sinh GDTX dự 2 bài độc lập bắt buộc và một bài tổ hợp tự chọn. Khác năm 2019 thí sinh có thể đăng ký cả 2 bài tổ hợp thì năm nay thí sinh chỉ được dự thi duy nhất 01 bài tổ hợp, môn thi thành phần của 01 bài thi tổ hợp.

Về thời gian thi diễn ra trong 03 ngày từ ngày 9-11/8/2020. Riêng chiều ngày 8/8, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót nếu có và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi./.

Hoàng Anh.