UBND huyện Tuy An
Tuy An: Dâng hương kỷ niệm 137 năm ngày mất danh nhân lịch sử Lê Thành Phương

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 08/03/2024

Đ/C Huỳnh Gia Hoàng, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tuy An đánh trống khai lễ

Sáng 8/3 (tức 28 tháng Giêng, năm Giáp Thìn 2024), tại di tích lịch sử cấp Quốc gia đền Lê Thành Phương (thôn Mỹ Phú I, xã An Hiệp, huyện Tuy An), UBND huyện Tuy An tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 137 năm ngày mất Danh nhân lịch sử Lê Thành Phương (1887 - 2022). Các đ/c Lê Tấn Hổ, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trần Hữu Thế, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan, doanh nghiệp tỉnh, Đào Bảo Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Huỳnh Lữ Tân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư thành phố Tuy Hòa cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, huyện Tuy An và đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân đã về tham dự buổi lễ này.

Danh nhân lịch sử Lê Thành Phương sinh năm 1825 tại làng Mỹ  Phú, tổng Xuân Vinh (nay là thôn Mỹ Phú I, xã An Hiệp, huyện Tuy An), trong một gia đình có truyền thống Nho học và giàu lòng yêu nước. Năm 1885, hưởng ứng chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi, Lê Thành Phương cùng một số sĩ phu, văn thân yêu nước ở Phú Yên đứng lên tập hợp lực lượng nghĩa quân, dựng cờ khởi nghĩa chống thực dân Pháp xâm lược và ông đã được vua Hàm Nghi phong “Thống soái quân vụ đại thần”. Cuộc khởi nghĩa do Lê Thành Phương tổ chức, lãnh đạo là một bộ phận quan trọng của phong trào Cần Vương toàn quốc. Tháng 2/1887, Lê Thành Phương bị địch bắt. Đến ngày 20/2/1887 (tức nhằm ngày 28 tháng Giêng, năm Đinh Hợi), vì không thể dụ dỗ mua chuộc được ông, nên giặc Pháp đã xử tử Lê Thành Phương cùng nhiều sỹ phu yêu nước khác tại Bến Cây Dừa (thuộc xã An Dân, huyện Tuy An ngày nay).

Đọc diễn văn tại buổi lễ, lãnh đạo UBND huyện Tuy An nhấn mạnh, cuộc khởi nghĩa Lê Thành Phương là trang sử vàng chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành độc lập của dân tộc. Danh nhân lịch sử Lê Thành Phương và cuộc khởi nghĩa do ông lãnh đạo là biểu tượng sáng ngời về tinh thần yêu nước, ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân Phú Yên, là niềm tự hào của các thế hệ hôm nay và mai sau.

Đây là hoạt động nhằm tỏ lòng thành kính và tri ân những công lao to lớn của chí sỹ Lê Thành Phương cùng một số sĩ phu, văn thân yêu nước, nghĩa quân ở tỉnh Phú Yên trong phong trào hưởng ứng Chiếu Cần vương của vua Hàm Nghi dựng cờ khởi nghĩa chống thực dân Pháp xâm lược.