Tuy An: Triển khai phương án liên kết hình thành nhóm hộ Quản lý, bảo vệ rừng và chữa cháy rừng

UBND huyện Tuy An vừa phối hợp với Công ty cổ phần tập đoàn Sơn Phú (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) triển khai phương án liên kết hình thành nhóm hộ Quản lý, bảo vệ rừng và chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Tuy An.

Với mục tiêu, phát triển được vùng nguyên liệu có chứng chỉ quản lý rừng bền vững và kiểm soát nguồn gốc hợp pháp theo hình thức liên kết giữa đơn vị với chủ rừng là hộ gia đình tại các xã An Xuân, An Lĩnh, An Thọ, An nghiệp và An Hiệp, Công ty cổ phần tập đoàn Sơn Phú sẽ thực hiện diện tích liên kết hình thành nhóm hộ Quản lý, bảo vệ rừng và chữa cháy rừng trên địa bàn huyện Tuy An 3.000ha và mở rộng.

Công ty cổ phần tập đoàn Sơn Phú cũng đã cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm gỗ rừng của hộ dân tham gia nhóm liên kết và thu mua với giá cao hơn thị trường 50 nghìn đồng/tấn. Đồng thời hỗ trợ chủ rừng tham gia nhóm liên kết cây giống chất lượng cao, có khả năng chống chịu hạn, gió bão, sâu bệnh và phù hợp với điều kiện khí hậu và lập địa, với mức hỗ trợ dự kiến 3.000 cây/ha. Hỗ trợ phương tiện vận chuyển gỗ đối với những lô rừng ở khu vực lân cận nhà máy và những chủ rừng gặp khó khăn trong vận chuyển gỗ đến cân bán tại nhà máy.

Phương án này nhằm tạo sự lan tỏa trong cộng đồng về công tác quản lý rừng bền vững theo nhóm hộ. Khuyến khích người dân đẩy mạnh công tác trồng rừng, phủ xanh đồi núi trọc, bảo vệ môi trường. tạo động lực phát triển rừng và sản xuất lâm nghiệp theo hướng bền vững. Góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.