Tuy An: Phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2023 - 2024 và tiêu chí xác định địa bàn khô

Chiều ngày 5/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tuy An tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2023 - 2024 và tiêu chí xác định địa bàn không đủ trường tiểu học công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Đ/C Đinh Hồng Nga, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện

phát biểu ghi nhận ý kiến phản biện của các đại biểu

Theo Dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2023 - 2024, mức học phí được thực hiện tại cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh được chia theo 3 vùng, gồm thành thị, nông thôn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Theo đó, mức học phí của các bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông ở vùng thành thị đều 300 nghìn đồng/học sinh/tháng. Ở vùng nông thôn lần lượt là 100, 100,100 và 200 nghìn đồng/học sinh/tháng. Đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi lần lượt là 50,50,50 và 100 nghìn đồng/học sinh/tháng. Tại Hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng mức học phí này tương đối cao và cần được điều chỉnh cho phù hợp với thu nhập của người dân. Hộ thường trú vùng nông thôn, có con em theo học tại vùng thành thị cần áp dụng mức học phí ở vùng nông thôn. Đồng thời lùi lại việc thực hiện mức học phí này sang năm học 2024 - 2025. Bên cạnh đó, giảm mức học phí bằng hình thức học trực tuyến xuống còn 70% so với mức học phí học trực tiếp thay vì 100% theo dự thảo. Đối với tiêu chí xác định địa bàn không đủ trường tiểu học công lập, phần lớn đại biểu đều đồng thuận với Dự thảo.

Trước đó, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tuy An tổ chức khảo sát, lấy ý kiến của 65 phụ huynh, giáo viên ở các xã An Nghiệp, An Cư và An Mỹ (huyện Tuy An) về sự phù hợp mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2023 - 2024. Kết quả, có 78,85% phụ huynh không đồng tình với mức học phí theo Dự thảo. Số còn lại đồng tình vì cho rằng việc tăng mức học phí để giúp cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục.

Những tâm tư, nguyện vọng và ý kiến kiến nghị của các đại biểu đã được Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tuy An tiếp thu, ghi nhận và sẽ tổng hợp, trình lên cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.