Tuy An: Đưa vào sản xuất 2.185 ha vụ lúa hè thu 2023

UBND huyện Tuy An vừa tổng kết vụ sản xuất cây lúa đông xuân 2022 - 2023 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ lúa hè thu 2023.

Đ/C Nguyễn Văn Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ lúa hè thu 2023

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, trong vụ sản xuất cây lúa vụ đông xuân 2022 - 2023, địa phương đã đưa vào sản xuất hơn 2.743ha, đạt 99,6% so với kế hoạch. Nhờ diện tích sử dụng các giống lúa chất lượng và đạt cấp xác nhận trở lên khá cao, đạt gần 70% so với tổng diện tích sản xuất và nguồn nước tưới, tiêu đảm bảo, ít gặp sâu bệnh, chuột cắn phá xuất hiện gây hại. Nên năng suất thu hoạch vụ lúa này ở huyện Tuy An khá cao, đạt bình quân chung toàn huyện 72,74 tạ/ha, tăng 6,5 tạ/ha so với vụ lúa cùng kỳ và đã đưa tổng sản lượng thu hoạch lên hơn 19.955 tấn, đạt 101,2% so với kế hoạch. Đây cũng là vụ lúa có năng suất thu hoạch cao nhất từ trước đến nay ở huyện Tuy An.

Trong vụ lúa hè thu 2023, huyện Tuy An sẽ đưa vào sản xuất 2.185 ha, được cơ cấu sản xuất băng 5 giống lúa chủ lực, gồm ML49, ĐV108, Đài thơm 8, ANS1, giống lúa đỏ đặc sản của địa phương và 5 giống lúa bổ sung, gồm MT10, HT1, BĐR27, OM6976, ML232. Đây là những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, từ 90- 105 ngày và đảm bảo chất lượng, sạch bệnh, có năng suất cao, đã được địa phương chọn lọc. Để sản xuất vụ lúa hè thu 2023 đảm bảo đạt hiệu quả, huyện Tuy An đã yêu cầu Chính quyền và các HTX NN trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hộ sản xuất áp dụng rộng rãi chương trình “1 phải, 5 giảm”, “3 giảm, 3 tăng”, sạ hàng, sạ thưa hợp lý và  tiếp tục sử dụng giống lúa từ cấp xác nhận trở lên để sản xuất. Chú trọng nạo vét kênh mương, tu sửa các công trình thủy lợi nhằm đảm bảo ngăn giữ nước để phục vụ sản xuất. Đồng thời xây dựng và hoàn thiện phương án chống hạn cụ thể cho từng xứ đồng, nhằm ứng phó kịp thời khi hạn hán xảy ra.

Theo kế hoạch, khâu xuống giống gieo sạ vụ lúa hè thu 2023 ở huyện Tuy An được thực hiện từ ngày 20/5 đến ngày 10/6. Địa phương này cũng đã khuyến cáo các xã, thị trấn có diện tích sản xuất cây lúa thường xuyên bị thiếu nước tưới có thể gieo sạ sớm, trước từ 5-7 ngày.