Tuy An: Tôm nuôi được mùa, mất giá

Mặc dù năng suất thu hoạch đạt cao, nhưng do giá tiêu thụ tôm nuôi trên thị trường thấp, nên phần lớn hộ nuôi tôm vụ I/2023 ở huyện Tuy An không có lãi.

Hộ nuôi tôm ở huyện Tuy An thu hoạch tôm vụ I/2023

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, trong vụ I/2023, hộ đầu tư nuôi tôm tại địa phương đã đưa vào thả nuôi hơn 340 ha tôm, trong đó có 280 ha tôm thẻ chân trắng, 60 ha tôm sú và đến thời điểm này cơ bản đã thu hoạch xong diện tích thả nuôi tôm vụ I/2023. Nhờ điều kiện thời tiết trong thời gian qua thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, mật độ thả nuôi hợp lý và không gặp dịch bệnh nên năng suất thu hoạch tôm khá cao, đạt bình quân 4,2 tấn/ha. Trong đó có nhiều diện tích tôm nuôi đúng đô tuổi thu hoạch năng suất đạt từ 7,5 tấn/ha.

Tuy nhiên, hiện nay giá tiêu thụ tôm nuôi trên thị trường khá thấp. Đối với tôm sú kích cỡ đạt 30 con/kg chỉ bán được từ 350 - 380 nghìn đồng/kg, giảm hơn 70 nghìn đồng/kg so với năm trước. Trong khi đó, tôm thẻ chân trắng có kích cỡ 100 con/kg có giá bán chỉ 98 nghìn đồng/kg, giảm 40 nghìn đồng/kg.

Ở huyện Tuy An, khâu xuống giống thả nuôi tôm trong năm không cùng một thời điểm. Nên một số diện tích đã cho thu hoạch, nhưng cũng có một số ít diện tích tôm nuôi mới chỉ từ 1,5 đến 2 tháng tuổi. Do vậy, huyện Tuy An đã yêu cầu các hộ thả giống muộn cần tiếp tục quản lý chặt chẽ môi trường nước trong ao nuôi, khu vực nuôi. Chú trọng khâu chăm sóc nhằm đảm bảo tôm nuôi tăng trưởng. Kiểm soát và xử lý hiệu quả tình trạng tôm nuôi mắc bệnh khi đang là cao điểm của mùa nắng nóng, nguy cơ dịch bệnh bùng phát gây hại trên tôm nuôi xảy ra cao.