Tuy An: Thực hiện hiệu quả công tác quản lý nguồn vốn vay ủy thác

Hội Nông dân (ND) tỉnh vừa kiểm tra công tác quản lý nguồn vốn uỷ thác Ngân hàng Chính sách xã hội trong 6 tháng đầu năm 2023 của Hội ND xã An Dân và Hội ND huyện Tuy An.

Theo báo cáo của Hội ND huyện Tuy An, tính đến thời điểm này, tổng dư nợ của Hội Nông dân huyện đang quản lý  hơn 160 tỷ đồng, với 3.751 hộ vay  tại 07 tổ vay vốn và tiết kiệm (TK&VV).  Số nợ quá hạn 57,5 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,03%. Trong 6 tháng qua, Đoàn kiểm tra của Hội ND đã tiến hành kiểm tra 17 Tổ TK&VV, với 85 hộ vay vốn tại 8 xã. Kết quả, các tổ TK &VV thực hiện đúng hợp đồng ủy nhiệm đã ký với Ngân hàng CSXH huyện. Công tác bình xét, quản lý vốn vay được thực hiện đúng theo quy định. Việc thu lãi, tiếp kiệm, nợ gốc đến hạn đạt chỉ tiêu đề ra, tỷ lệ nợ quá hạn thấp. Hộ vay vốn sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, nộp lãi, tiết kiệm và gốc đúng theo đúng hợp đồng.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng qua, Hội ND huyện đã chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện triển khai tập huấn nghiệp vụ cho 107 tổ TK&VV và 15 cán bộ Hội phụ trách công tác quản lý vốn. Về đánh giá xếp loại, có 105/ 107 tổ TK&VV đạt loại tốt chiếm tỷ lệ 98,13%, 02 tổ đạt loại khá chiếm tỷ lệ 1,87%.

Đoàn kiểm tra của Hội ND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý nguồn vốn uỷ thác của Hội ND huyện Tuy An và Hội ND xã An Dân. Đồng thời, mong muốn các cấp Hội ND ở huyện Tuy An tiếp tục chú trọng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng tại các Tổ TK & VV nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng khác dễ dàng, thuận lợi tiếp cận với các nguồn vốn vay chính sách ưu đãi, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế hộ gia đình và an sinh xã hội, góp phần thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.