Tuy An: Đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện trong 6 tháng đầu năm có chiều hướng phát triển ổn định và đạt tỷ lệ khá cao so cùng kỳ năm ngoái

Theo phòng NN&PTNT huyện Tuy An, nhờ thực hiện tốt công tác hiệu quả, vừa tập trung phát triển sản xuất, nhờ đó trong 06 tháng đầu năm 2023, đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện có chiều hướng phát triển ổn định. Đàn bò, đàn heo và đàn gia cầm được bà con chăn nuôi chú trọng tăng đàn, nên tổng đàn gia súc, gia cầm đạt tỷ lệ khá cao so với thời điểm này năm ngoái.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện Tuy An có tổng đàn bò 33.530 con, đạt 93,27% so với kế hoạch, đạt 94,26% so với cùng kỳ. Trong đó, đàn bò lai chiếm tỷ lệ 89% so tổng đàn, đạt 98,89 so với kế hoạch và đạt 101% so cùng kỳ. Tỷ lệ bò lai phát triển mạnh là nhờ thực hiện chương trình thụ tinh nhân tạo, chất lượng bê sinh ra từ phối giống có tầm vốc lớn, tăng trọng nhanh, cho hiệu quả cao trong chăn nuôi bò tại địa phương, nên được nhiều người chăn nuôi quan tâm. Tổng đàn heo 12.850 con, đạt 82,77% so với kế hoạch và đạt 70,5% so với cùng kỳ. Đàn trâu 64 con, đạt 100% so kế hoạch. Đàn gia cầm trên 410.520 con đạt 95,47% so với kế hoạch, trong đó, đàn gà chiếm trên 341.520 con. Ngoài việc chú trọng công tác chăn nuôi, bà con huyện Tuy An còn chú trọng đến công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1/2022. Kết quả toàn huyện đã tiêm 19.350 liều vắc xin LMLM, vắcxin tụ huyết trùng trâu bò 2.975 liều, 4.000 vắcxin cúm gia cầm H5N1 và 13.280 liều vắc xin viêm da nổi cục trâu bò và 3.005 liều vắc xin dại chó.

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài trên diện rộng, huyện Tuy An đang chỉ đạo các địa phương và hộ chăn nuôi trên địa bàn 15 xã, thị trấn, tập trung thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của địa phương, nhất là bệnh lở mồm long móng ở đàn trâu bò; bệnh phó thương hàn, dịch bệnh tả lợn ở đàn heo và bệnh tụ huyết trùng ở đàn gia cầm, nhằm bảo vệ sức khỏe cho đàn gia súc, gia cầm của địa phương./.

Hoàng Anh.