Tuy An: Năng suất thu hoạch cây ngô đạt cao

Trong thời gian qua, nhiều xã, thị trấn ở huyện Tuy An tiếp tục chú trọng mở rộng diện tích sản xuất cây ngô, đồng thời giúp hộ sản xuất tiếp cận với quy trình kỹ thuật nhằm góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho hộ sản xuất tại địa phương.

Trong thời gian qua, nhiều xã, thị trấn ở huyện Tuy An tiếp tục chú trọng mở rộng diện tích sản xuất cây ngô, đồng thời giúp hộ sản xuất tiếp cận với quy trình kỹ thuật nhằm góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho hộ sản xuất tại địa phương.

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, trong vụ đông xuân 2022 - 2023, trên địa bàn toàn huyện đã đưa vào sản xuất 586ha cây ngô, đạt 65,8% kế hoạch năm. Có 4 giống ngô chủ yếu được hộ sản xuất sử dụng để gieo trồng, gồm NK7328, NK 88, MX10, HN68. Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi, cây trồng ít gặp sâu bệnh, chuột cắn phá nên năng suất thu hoạch cây ngô đạt khá cao, năng suất bình quân toàn huyện đạt 60,5 tạ/ha và tổng sản lượng thu hoạch 3.545,3 tấn, đạt 103,8% cùng kỳ.

Trong vụ hè thu này, huyện Tuy An có kế hoạch đưa vào sản xuất 309 ha ngô. Chủ yếu sản xuất các xã đảm bảo nguồn nước tưới, nguồn nước chủ động và khuyến cáo hộ sản xuất sử dụng các giống ngô lai, ngô biến đổi gen để gieo trồng nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng. Phấn đấu đưa năng suất thu hoạch cây ngô đạt bình quân 60,5 tạ/ha và tổng sản lượng thu hoạch ước đạt 1.869,5 tấn.

Được biết, cây ngô là cây trồng dễ thâm canh, cho hiệu quả kinh tế tương đối cao và phù hợp với điều kiện canh tác, thích hợp cho các vùng chân đất cao luôn gặp khó khăn về nước tưới tại địa phương. Do vậy, trong nhiều năm qua, cây ngô được nhiều địa phương ở huyện Tuy An chọn để sản xuất thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả kinh tế.