Tuy An: Năng suất thu hoạch vụ lúa hè thu tăng cao

Đến thời điểm hiện nay, huyện Tuy An cơ bản đã thu hoạch dứt điểm vụ lúa đông xuân 2022 - 2023.

Hộ sản xuất ở huyện Tuy An tập trung thu hoạch dứt điểm diện tích sản xuất vụ lúa đông xuân 2022 - 2023

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, trong vụ sản xuất cây lúa đông xuân này, địa phương đã đưa vào sản xuất gần 2.755 ha. Cơ cấu sản xuất bằng 4 giống chủ lực, gồm ĐV108, TBR1, Đài Thơm 8 và ML49 và 5 giống bổ sung, gồm MT10, HT1, BĐR27, Bắc Thịnh và An Sinh 1399. Nhờ ít gặp các tác nhân sâu bệnh gây hạị, diện tích sản xuất bằng các giống lúa cấp xác nhận tăng cao và nguồn nước tưới trong suốt vụ sản xuất luôn được đảm bảo, nên năng suất thu hoạch vụ lúa này khá cao, bình quân chung toàn huyện đạt 74,6 tạ/ha, tăng hơn 6 tạ/ha so với vụ lúa cùng kỳ. Trong số này, một số xã có năng suất thu hoạch vượt trội, như An Ninh Tây, An Nghiệp, An Định, năng suất thu hoạch lên đến trên 79,5 tạ/ha.

Nhiều HTX NN cho biết, vào thời điểm này, nông dân tiêu thụ lúa thịt trên thị

trường với giá từ 7 nghìn đến 7,5 nghìn đồng/kg (tùy theo giống lúa), cao hơn 1,5 nghìn đồng/kg so với giá tiêu thụ của vụ hè thu năm trước. Với năng suất thu hoạch và giá tiêu thụ nông sản tăng, nên mỗi sào (500m2) sản xuất cây lúa vụ đông xuân 2022 - 2023 đã đem lại cho hộ sản xuất nguồn thu nhập bình quân hơn 15 triệu đồng, sau khi đã trừ mọi khoản chi phí.

Hiện nay, huyện Tuy An đang yêu cầu các xã, thị trấn và hộ sản phấn đấu thu hoạch dứt điểm diện tích sản xuất vụ lúa đông xuân 2022 - 2023 ngay trong tuần này, nhằm tránh tình trạng mưa gió bất thường xảy ra làm ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để triển khai vệ sinh đồng ruộng, gia cố, sửa chữa công trình kênh mương nội đồng nhằm chuẩn bị cho vụ sản xuất cây lúa vụ hè thu 2023.