Hội thảo - chọn giống lúa thuộc mô hình thử nghiệm thích nghi 10 giống lúa có triển vọng tại tỉnh Phú Yên

Ngày 25/3/2024, tại HTX NN An Ninh Tây, huyện Tuy An, Trường Đại Học Cần Thơ phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên tổ chức Hội thảo thực hiện mô hình thử nghiệm 10 giống lúa thuộc đề tài BOLD tại HTX An Ninh Tây trong vụ Đông Xuân 2023-2024.

Ngành chức năng của tỉnh Phú Yên, huyện Tuy An và bà con nông dân HTX NN An Ninh Tây tham gia đánh giá các giống lúa đang trồng thử nghiệm tại HTX NN An Ninh Tây

Theo đó, 10 giống được trồng thử nghiệm tại HTX NN An Ninh Tây là các giống từ ND1 đến ND10  và 02 giống đối chứng chuẩn (IR 64 và OM5451), 02 giống đối chứng tại địa phương (BĐR 999 và MT 10) được thực hiện trên diện tích 1.000m2 (Diện tích thực mỗi giống thí nghiệm được cấy 100m2/giống) được bố trí không lập lại với diện tích tối thiểu 100m2/giống. Kích thước lô 2m x 50m. Mỗi giống lúa phân thành từng lô riêng theo kích thước đã chọn; giữa hai giống bỏ đất trống 40cm làm (lối đi). Thời gian cấy các giống lúa này vào ngày 22/12/2023.

Tại buổi Hội thảo - chọn giống lúa có sự tham gia của nông dân và ngành chuyên môn của tỉnh Phú Yên và huyện Tuy An, nhiều nông dân tham gia hội thảo đã đánh giá rất cao các giống lúa, trong đó là các đặc tính giống được quan tâm nhiều về khả năng đẻ nhánh và số bông, số hạt trên bông, dạng hình cây lúa, qua đó đã chọn được các giống ND 2, ND 3 và ND10 dựa trên mã lúa, độ trổ đồng đều, khả năng đóng thóc, sâu bệnh hại để tiếp tục nhân rộng tại địa phương và góp phần đảm bảo an ninh nguồn giống lúa cho sản xuất nông nghiệp tại địa phương và cộng đồng.

Được biết đề tài BOLD tại HTX An Ninh Tây đã thực hiện được 02 vụ tại thôn Hội Phú, xã An Ninh Tây, huyện Tuy An./.

Hoàng Anh.