Tuy An: Năng suất thu hoạch vụ lúa 10 - 12 đạt 43,5 tạ/ha

Tranh thủ điều kiện thời tiết nắng ráo, nông dân ở huyện Tuy An tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ lúa 10 - 12 nhằm tránh tình trạng mưa lớn gây thất thoát năng suất thu hoạch.

Nông dân ở huyện Tuy An thu hoạch vụ lúa 10 - 12

Theo báo cáo của Phòng NN - PTNT huyện Tuy An, tính đến thời điểm hiện nay, nông dân ở huyện Tuy An cơ bản đã thu hoạch xong diện tích sản xuất cây lúa vụ 10  - 12, với hơn 1.665 ha. Do ít gặp các tác nhân gây bất lợi, như tỷ lệ sâu bệnh xuất hiện gây hại trong quá trình cây lúa sinh trưởng, làm đòng thấp. Nên năng suất thu hoạch cây lúa vụ 10 - 12 năm nay ở huyện Tuy An đạt tương đối cao, bình quân chung toàn huyện đạt 43,5 tạ/ha, cao hơn 1,5 tạ/ha so vụ lúa cùng kỳ và đạt với kế hoạch đề ra.

Trong nhiều năm qua, năng suất thu hoạch vụ sản xuất cây lúa 10 - 12 ở huyện Tuy An luôn bấp bênh, đạt thấp, thậm chí có nhiều diện tích sản xuất bị mất trắng bởi vụ lúa này thường xuyên gặp mưa lũ, ngập úng. Do vậy, uyện Tuy An khuyến cáo hộ sản xuất cần hạn chế diện tích sản xuất vụ lúa 10 - 12 và chỉ duy trì sản xuất trên diện tích từ 1.500 -  1.700 ha nhằm tránh thiệt hại do thiên tai gây ra.

Hiện nay, huyện Tuy An yêu cầu các xã, hộ sản xuất cây lúa vụ 10 - 12 đẩy nhanh tiến độ thu hoạch nhằm sớm dứt điểm vụ sản xuất 10 - 12, để tạo điều kiện quay vòng quỹ đất để phục vụ sản xuất các loại cây màu vụ xuân 2023.