Tuy An: Tiến độ gieo sạ vụ lúa đông xuân 2022 - 2023 chậm

Mặc dù chỉ còn một tuần nữa là kết thúc khâu xuống giống gieo sạ vụ lúa đông xuân 2022 - 2023 ở huyện Tuy An, nhưng do gặp nhiều yếu tố gây bất lợi, nên hiện nay diện tích gieo sạ vụ lúa đông xuân 2022 - 2023 tại địa phương này đạt khá thấp.

Nông dân ở xã An Ninh Đông đẩy nhanh tiến độ gieo sạ vụ lúa đông xuân 2022 - 2023

Theo báo cáo của phòng NN - PTNT huyện Tuy An, theo kế hoạch, trong vụ sản xuất cây lúa đông xuân này, địa phương đưa vào sản xuất trên 2.755 ha. Cơ cấu sản xuất bằng 4 giống chủ lực, gồm ĐV108, TBR1, Đài  Thơm 8 và ML49 và 5 giống bổ sung, gồm MT10, HT1, BĐR27, Bắc Thịnh và An Sinh 1399. Tuy nhiên, do bị ảnh hưởng mưa lớn trong nhiều ngày qua khiến một số cánh đồng vùng trũng thấp ở các xã, thị trấn phía bắc huyện bị ngập úng cục bộ, nước trong chân ruộng còn quá cao và gặp thời tiết lạnh nên hiện nay toàn huyện mới chỉ xuống giống gieo sạ được 2.157 ha, đạt 78,3 % so với diện tích sản xuất toàn vụ.

Trước tình hình này, huyện Tuy An đã yêu cầu các xã, thị trấn cần có biện pháp đẩy nhanh tiến độ làm đất. Huy động nhân lực, phương tiện để bơm tát, tiêu thoát nguồn nước ngập úng trong chân ruộng nhằm đảm bảo xuống giống gieo sạ theo đúng lịch vụ sản xuất. Tăng cường tuyên truyền, vận động hộ sản xuất chủ động bố trí các trà gieo sạ đảm bảo phù hợp với điều kiện thời tiết, tập trung xuống giống gieo sạ nhanh chóng, dứt điểm theo từng vùng sản xuất và kiên quyết không để diện tích sản xuất vụ đông xuân 2022 - 2023 nào bị bỏ trống.

Bên cạnh đó, chú trọng khâu cấy dặm, đảm bảo mật độ cây lúa/đơn vị diện tích, kết hợp làm cỏ, bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, chuột cắn phá đối với diện tích gieo sạ đã được 10 - 15 ngày tuổi đảm bảo hiệu quả.